Nga đặt biển tưởng nhớ nạn nhân Stalin

Bản quyền hình ảnh

Những tấm biển hình chữ nhật nhỏ, trông đơn giản.

Trong tấm biển kim loại là dòng thông tin về tên, ngày sinh và nghề nghiệp: kỹ thuật viên phát thanh, phóng viên, sinh viên.

Tiếp đến là ngày bị bắt và xử tử.

Được gắn trên các tòa nhà trên toàn nước Nga, các tấm biển này đang dần dựng lại ký ức về vài trăm ngàn nạn nhân bị đàn áp chính trị trong thời Joseph Stalin.

Sáng kiến của một nhóm các nhà hoạt động cũng là thách thức trực tiếp trước số lượng ngày càng đông người Nga coi nhà lãnh đạo thời Xô-viết này là một ánh sáng soi đường dẫn lối.

Gần đây, khi những tấm biển cuối cùng được gắn lên căn nhà ở trung tâm Moscow, một nhóm nhỏ đã tới chứng kiến.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Dưới thời Stalin, hàng trăm ngàn người đã bị khép tội 'phản cách mạng'

Olga đã mang theo tấm ảnh chụp đen trắng ông mình, Mikhail Solonino. Vị giáo sư đại học chuyên ngành ngôn ngữ này đã bị bắt hồi tháng 10/1935 và bị quy kết là "kẻ thù của nhân dân".

Ông bị xử tử tại trại cải tạo Karlag hai năm sau đó.

"Hôm nay ông được ghi nhận điều lẽ ra đã phải được ghi nhận từ lâu," Olga nói trong lúc nhìn tấm biển khiêm tốn được gắn lên nơi từng là căn nhà của ông mình.

Dự án Địa chỉ Cuối cùng đã nhận được hơn 1.000 đơn yêu cầu gắn biển cho những người bị thanh trừng dưới thời Stalin, những người đã bị Stalin coi là kẻ phản bội.

Tuy nhiên, việc dùng khoan điện để gắn các tấm biển lên tường không phải là chuyện lúc nào cũng suôn sẻ.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các kết quả thăm dò dư luận cho thấy ngày càng nhiều người Nga coi Stalin là anh hùng thay vì là một tên bạo chúa

"Mọi người nói với chúng tôi là họ không muốn căn nhà của họ biến thành nghĩa trang, và các tấm biển gắn lên trông rất phiền lòng," Sergei Parkhomenko, người đưa ra sáng kiến này, giải thích.

"Họ không muốn để con cái họ nhìn thấy, bởi trông các tấm biển quá đau buồn. Nhưng những người chúng tôi tưởng niệm không phải chỉ toàn các nạn nhân tầm cỡ. Họ chỉ là những người bình thường."

Đợt thanh trừng lên tới đỉnh điểm điên cuồng hồi 1937 và 1938.

Cùng với các đảng viên Cộng sản, nhiều công nhân làm việc trong nhà máy, các nghệ sỹ và thậm chí cả những người phụ nữ ở nhà nội trợ nằm trong số đông đảo những người bị cầm tù hoặc bị giết chết do "phản cách mạng".

Chính phủ Nga đang đưa ra chính sách mới nhằm tưởng nhớ các nạn nhân đợt thanh trừng chính trị này.

Các văn bản bước đầu nêu rõ ra là việc "tiếp tục biện hộ" hoặc bác bỏ lịch sử là điều "không thể chấp nhận" và một đài tưởng niệm quốc gia dự kiến sẽ được dựng lên.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ngày càng có nhiều người Nga coi Stalin như "một nhà quản lý hiệu quả", một anh hùng chiến tranh, thay vì là một kẻ bạo chúa.

Tin liên quan