Kinh tế Anh bị 'đe dọa' nếu rời EU

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Thủ tướng Anh David Cameron nói ông đã 'chọn chương trình nghị sự tốt nhất cho đất nước'

Việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) có thể đe dọa việc làm và khiến nền kinh tế Anh gặp nguy cơ, các doanh nghiệp hàng đầu Anh Quốc cho biết.

Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo việc rời khỏi EU "có thể làm tổn thương người lao động trong nhiều năm tới", khi ông thuyết phục các nghị sĩ về việc ở lại EU.

Các công ty lớn như BT, Marks &Spencer và Vodafone cùng ký vào một lá thư đăng trên tờ Times, nói rằng việc rời khỏi EU có thể khiến đầu tư vào Anh Quốc giảm.

Chủ tịch và giám đốc điều hành của 36 công ty thuộc tập đoàn FTSE 100 - tập đoàn lớn nhất của Anh - đã ký vào một lá thư ủng hộ cho cuộc vận động ở lại trong khối EU.

Ông tuyên bố rằng sự lựa chọn này là giữa một "Anh Quốc vĩ đại hơn" nếu ở lại trong EU hoặc "có hậu quả khôn lường" nếu rời liên minh.

Thị trưởng London Boris Johnson kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Hơn 100 nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ muốn rời khỏi EU, gồm một số bộ trưởng nghe diễn văn của ông Cameron tại Hạ viện.

Trong diễn văn dài hai giờ rưỡi ở Hạ viện, ông Cameron nói với các nghị sĩ rằng, là một thủ tướng không muốn tái cử, ông "đã chọn chương trình nghị sự tốt nhất cho đất nước".

Ông Johnson bị cáo buộc đặt tham vọng chính trị cá nhân lên trên nguyên tắc khi quyết định vận động cho nước Anh rời khỏi EU.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ này đã khước từ đề nghị của ông Cameron và nhấn mạnh rằng ông hoài nghi về những lợi ích của tư cách thành viên EU từ lâu và Anh Quốc có một "tương lai xán lạn" bên ngoài liên minh.

Khi rời khỏi Hạ viện, ông Johnson nói "Không" khi được hỏi phải chăng có một cuộc ‘nội chiến’ trong đảng Bảo thủ về vấn đề này.

Trước đó, ông Johnson đã ngắt lời Thủ tướng bằng câu hỏi: “Thỏa thuận mà ông đàm phán có trả lại chủ quyền cho Anh Quốc "bằng mọi giá?"

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thị trưởng London Boris Johnson kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai

Thủ tướng bảo vệ thỏa thuận mà ông đã đàm phán với 27 quốc gia khác của EU và tuyên bố rằng thỏa thuận sẽ cho nước Anh một "vị thế đặc biệt" trong EU và đảm bảo nước này không bao giờ trở thành một phần của một ‘siêu nhà nước châu Âu’.

'Viễn cảnh thay thế'

James Landale, phó tổng biên tập chính trị BBC, phân tích: Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln đã tuyên bố rằng "một ngôi nhà có sự chia rẽ thì không thể đứng vững". Vậy làm thế nào chính phủ có thể tồn tại khi bị chia rẽ về tương lai của nước Anh trong EU?

Câu trả lời ngắn gọn là bỏ qua các quy tắc thông thường đòi hỏi sự đoàn kết và lòng trung thành.

Các bộ trưởng được cho phép bỏ qua trách nhiệm tập thể buộc họ phải trợ giúp chính sách của chính phủ.

Điều đó có nghĩa là năm thành viên nội các từ chối ủng hộ lập trường của chính phủ vẫn có thể tại vị.

Tuy vậy, trong một lá thư được công bố tháng trước, ông Cameron thiết lập một số hạn chế về những gì các bộ trưởng có thể làm.

Ông Cameron cho hay Anh Quốc sẽ "an toàn và mạnh mẽ hơn" khi được miễn trừ điều khoản xây dựng một liên minh ngày càng chặt chẽ hơn, hạn chế quyền lợi của lao động nhập cư và nói với các nghị sĩ rằng nước Anh "sẽ tốt hơn nếu ngưng bị chia rẽ từ bên trong".

Thủ tướng bác bỏ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu thứ hai.

Nếu người dân Anh chọn rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu, Điều 50 của Hiệp ước Lisbon sẽ được áp dụng và quy trình rời khỏi EU sẽ rất khó đảo ngược. Nếu các cuộc đàm phán không kết thúc trong hai năm, ông cảnh báo rằng nhiều lợi ích của tư cách thành viên EU sẽ mất hiệu lực tự động.

Ông cũng thách thức những người ủng hộ việc rời EU đưa ra viễn cảnh thay thế cho tương lai nước Anh .

"Tôi thừa nhận có bất lợi khi ở trong EU nhưng tôi có thể nhìn thẳng vào mắt người dân Anh và nói rằng sẽ như thế nào nếu chúng ta ở lại," ông nói.

Đây là cơ hội đầu tiên cho các nghị sĩ chất vấn Thủ tướng từ lúc thỏa thuận được công bố hôm thứ Sáu 19/2.

Nghị sĩ Jacob Rees-Mogg tuyên bố EU là một liên minh "thất bại" và nước Anh nên "mở lối đi riêng".

Theo thăm dò của BBC, 142 nghị sĩ Đảng Bảo thủ sẽ vận động cho việc ở lại EU, 120 muốn rời khỏi liên minh và 68 chưa thể hiện quan điểm.

Đại đa số các nghị sĩ Đảng Lao động cũng như Đảng SNP, Plaid Cymru, Dân chủ Tự do ủng hộ việc tiếp tục là thành viên EU trong lúc Đảng UKIP phản đối.

Tin liên quan