Trung Quốc 'xây radar' trên Biển Đông

Bản quyền hình ảnh AMTI
Image caption Một tháp có thể là radar trên Đá Châu Viên thuộc Trường Sa

Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) của CSIS công bố hình ảnh chụp các đảo nhân tạo Trung Quốc đang cải tạo và cho biết một số vị trí có thể là radar tại khu vực Trường Sa.

cho biết những bức ảnh chụp nhiều công trình xây dựa tại Đá Châu Viên đã gần hoàn thành và cho thấy đảo nhân tạo này rộng khoảng 211.500m2.

Báo cáo này cho biết: "Hai tháp có vẻ là tháp radar đã được xây dựng ở phần phía Bắc của khu vực này, và nhiều tháp khoảng 20m đã được dựng lên giữa một khu vực khá rộng ở phần phía nam"

AMTI viết trong báo cáo: "Các tháp này có thể là radar tần số cao, có thể tăng cường khả năng của Trung Quốc trong việc giám sát lưu thông trên biển và trên không ở khu vực phía Nam biển Đông"

Bản quyền hình ảnh AMTI
Image caption Vị trí của một tháp có thể là radar trên Đá Tư Nghĩa - Ảnh chụp ngày 7/2

AMTI công bố ảnh chụp các khu vực được cho là đang xây dựng radar trên Đá Châu Viên, Đá Ga Ven, Đá Tư Nghĩa, và Đá Gạc Ma.

Ảnh được chụp vào các ngày 24/1, 7/2 và 9/2.

Trước đó Trung Quốc đã trang bị hệ thống radar giám sát khu vực phía bắc Biển Đông nhờ vào các cơ sở ở đảo Hoàng Sa và trên đất liền.

Bản báo cáo được công bố trước ngày Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters dẫn lời ngoại trưởng Trung Quốc nói việc họ triển khai quân sự trên Biển Đông không khác gì Mỹ trên Đảo Hawaii.

Đưa tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa

Trong tuần rồi, vào ngày 19/2, Việt Nam vừa gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc phản đối Trung Quốc đưa tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa.

Tin tức mới đây nói Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Ông Bình nói Trung Quốc “đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.”

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó."

Tin liên quan