Hong Kong phản đối phụ đề tiếng Trung

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hãng TVB (có biểu tượng trong hình trên) là hãng truyền thông lớn nhất Hong Kong

Các quan chức Hong Kong đã nhận được hơn 10 ngàn lời than phiền trong ba ngày sau khi một chương trình truyền hình được ưa thích bắt đầu phát kèm phụ đề tiếng Trung, là ngôn ngữ được dùng ở Trung Hoa lục địa.

Tại Hong Kong, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Hoa truyền thống, khác với cách viết giản thể ở đại lục.

Hãng truyền thông TVB bảo vệ việc phát phụ đề và nói Hong Kong là một thành phố quốc tế.

Tại thành phố đã xảy ra tình trạng căng thẳng quanh chuyện ngày càng chịu nhiều ảnh hưởng từ Bắc Kinh.

Cơ quan quản lý truyền thông nói các lời than phiền đề cập tới chương trình thời sự buổi tối của TVB phát thường nhật bằng tiếng Quảng Đông trong 40 phút.

"Cách làm mới này sẽ đem đến cho khán giả thêm lựa chọn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khán giả," một phát ngôn viên của cơ quan này nói trong một tuyên bố.

Bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng Hong Kong "không nên quá nhạy cảm đối với việc có phụ đề tiếng Trung giản thể".

"Đưa những vấn đề chính trị vào cuộc chiến về tiếng Trung bính âm và tiếng Trung giản thể và biến nó thành tâm lý thù nghịch sẽ chỉ tạo ra sự đối đầu vô nghĩa," bài xã luận viết thêm.

Diễn biến mới xảy ra vào lúc tình trạng căng thẳng đang ngày càng gia tăng tại Hong Kong, nơi đã có các cuộc biểu tình đòi dân chủ rộng khắp hồi 2014 quanh chuyện Trung Quốc muốn tăng ảnh hưởng xã hội, chính trị tại nơi này.

Hồi đầu tháng, bạo lực đã nổ ra tại khu vực bình dân Mong Kok của thành phố, nơi giới chức muốn giải tán người bán quán ăn hàng rong bất hợp pháp, những người được coi như một phần văn hóa địa phương.

Một số nhà hoạt động có liên hệ với phong trào bảo vệ tính địa phương của Hong Kong trong năm nay đã bị bắt giữ và bị cáo buộc tội danh bạo loạn.

Phong trào này đòi quyền tự trị lớn hơn cho Hong Kong và đòi bảo vệ chống lại nguy cơ làm nhạt nhòa bản sắc thành phố.

Tin liên quan