Bà Clinton chiến thắng ở South Carolina

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Clinton đã giành được ba chiến thắng sau bốn cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng dân chủ

Bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang South Carolina, với khoảng cách khá xa so với đối thủ Bernie Sanders.

Nhiều người đã dự đoán trước chiến thắng của bà. Và chiến thắng này sẽ tiếp tục tạo đà cho bà đến ngày “Super Tuesday” khi 11 bang sẽ bầu sơ bộ vào tuần tới.

“Ngày mai chiến dịch này sẽ lan ra cả nước” – Bà nói với những người ủng hộ đến chúc mừng.

Ông Sanders thừa nhận thất bại nhưng ông nói chiến dịch tranh cử chỉ mới bắt đầu.

Đây là chiến thắng thứ ba của bà Clinton sau bốn cuộc bầu sơ bộ, sau chiến thắng tại bang Iowa và Nevada. Bà thua ông Sanders ở bang New Hampshire.

Tám năm trước, bà Clinton thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang South Carolina, thua Thượng nghị sĩ Barack Obama khi đó.

Bây giờ đó là chuyện khác. Ngay sau khi thùng phiếu đóng, bà Clinton đã nói với người ủng hộ: “Các bạn đã gửi đi thông điệp, chúng ta đứng bên nhau với nước Mỹ, không có rào cản nào là không thể phá vỡ.”

Về phía Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump dẫn đầu cuộc chạy đua trong Đảng, đã thu hẹp trận địa từ 12 đối thủ giờ chỉ còn năm ứng viên tiếp tục cuộc đua trong đảng.

Ông Trump thắng ở bầu cử sơ bộ tại Nevada hôm thứ Tư 24/2 với khoảng cách khá xa các đối thủ. Các phóng viên nói dường như không ai có thể ngăn ông có thêm chiến thắng mới.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người ủng hộ bà Clinton vui mừng sau khi nghe kết quả khảo sát sau bầu cử
Bản quyền hình ảnh Reuters

Trong bài diễn văn chiến thắng, bà Clinton ám chỉ một người là ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

“Dù bạn có nghe nói những gì, chúng ta không cần phải làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Nước Mỹ chưa bao giờ ngưng vĩ đại.” - Bà Clinton nói, đề cập tới khẩu hiệu tranh cử của ông Trump.

Khảo sát sau bầu cử cho biết có đến 8/10 người da đen bầu cho bà Clinton ở bang South Carolina, một trong những phần quan trọng của cử tri Đảng Dân chủ.

Các nhà bình luận nói ông Sanders một cựu thượng nghị sĩ từ bang Vermont, đã phải nỗ lực rất nhiều để tìm kiếm ủng hộ. Ông cũng đã chúc mừng bà Clinton.

Ông Bernie Sanders nói trong một thông cáo: “Chiến dịch chỉ mới bắt đầu. Chúng ta có chiến thắng quyết định tại New Hampshire. Bà ấy có chiến thắng quyết định tại South Carolina. Giờ hãy chờ đợi ngày Super Tuesday”.

Nhưng có một số tin vui cho ông Sadners sau khi ông nhận được sự ủng hộ của ông Robert Reich, một cựu quan chức dưới thời ông Bill Clinton.

Mốc thời gian quan trọng của Bầu cử Mỹ

  • 1/3 – Ngày Super Tuesday – 15 bang và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ bầu sơ bộ
  • 18-21/7 – Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng Hòa, chọn ứng viên chính thức
  • 25-28/7 - Hội nghị toàn quốc của Đảng Dân chủ, chọn ứng viên chính thức
  • 8/11 – Bầu cử tổng thống Mỹ

Tin liên quan