TQ chặn blog chỉ trích Tập Cận Bình

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Blog của ông Nhậm Chí Cường có hơn 30 triệu người theo dõi

Trung Quốc đóng tài khoản microblog của tỷ phú địa ốc Nhậm Chí Cường vì ông này chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình trên mạng.

Cơ quan quản lý internet của Trung Quốc cáo buộc ông Nhậm đã đăng tải "các thông điệp bất hợp pháp gây ảnh hưởng xấu".

Ông Nhậm từng viết trên microblog của mình rằng báo chí nhà nước hoạt động bằng tiền thuế của dân và phải phục vụ dân chứ không phải Đảng Cộng sản.

Trong khi đó Chủ tịch Tập vừa rồi kêu gọi báo chí trong nước tuân thủ đường lối của Đảng trong hoạt động của mình.

Trung Quốc vẫn luôn bị chỉ trích vì quy định ngặt nghèo về internet, trong đó có việc chặn các website và kiểm duyệt nội dung.

Ông Tập tuyên bố nước nào cũng có quyền lựa chọn cách thức phát triển và quản lý mạng internet riêng.

Khoảng 40 nhà báo hiện đang ngồi tù ở Trung Quốc vì các bài viết đăng trên internet, theo tổ chức bảo vệ nhà báo Phóng viên Không Biên giới.

Nhậm Chí Cường từng là trùm bất động sản và tài khoản blog của ông có hơn 30 triệu người theo dõi trên mạng.

Tuần trước trên mạng Weibo ông Nhậm chỉ trích Chủ tịch Tập và đã bị báo chí nhà nước công kích ngay sau đó, một tờ báo gọi ông là có tư tưởng 'chống Cộng'.

Phát ngôn nhân của Cục Quản lý Không gian ảo Trung Quốc nói người sử dụng internet phải tuân thủ pháp luật và các tiêu chí cơ bản của chủ nghĩa xã hội.

Trung Quốc cũng vừa công bố một số quy định mới, bắt đầu có hiệu lực từ 10/3, cấm báo chí nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc và liên doanh được đăng tải các nội dung trên mạng chưa được giới chức Bắc Kinh thông qua trước.

Tin liên quan