Liên Hiệp Quốc tăng viện trợ đến Syria

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Dù có phàn nàn về vi phạm, nhưng cuộc đình chiến đã được tuân thủ

Liên Hiệp Quốc cho biết trong 5 ngày tới họ sẽ đưa viện trợ đến 150.000 người dân Syria trong khu vực bị bao vây, khi đình chiến cục bộ được mở rộng.

Tổ chức này cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ khoảng 1,7 triệu người ở những khu vực khó tiếp cận cho đến cuối tháng Ba.

Một thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu vào hôm thứ Bảy và đã có những phàn nàn về vi phạm ngừng bắn từ cả hai bên.

Nhưng mặt khác có vẻ như thỏa thuận vẫn được thực thi, và một nhóm đối lập chính ở Syria cho biết tình hình đã tốt hơn rất nhiều.

Điều phối viên của Liên Hiệp Quốc về nhân đạo Yacoub e-Hillo gọi cuộc đình chiến là “cơ hội tốt nhất mà người dân Syria từng có trong suốt 5 năm qua để có hòa bình và ổn định lâu dài”.

Kế hoạch của Liên Hiệp Quốc là tận dụng thời gian lắng xuống để đưa thực phẩm, nước và thuốc men đến những thị trấn như Madaya, nơi có thông tin cho biết người dân bị chết đói.

Tổ chức này nói họ cần các bên tham chiến ở Syria cho phép để có thể đưa hàng cứu trợ đến các khu vực xa hơn.

Tuần rồi, nỗ lực đưa hàng cứu trợ tới thành phố Deir al-Zour đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bao vây đã thất bại khi các thùng hàng bị hư hại, thất lạc hoặc bị thả xuống khu vực không có người sinh sống.

'Tích cực'

Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 500.000 người đang sống trong các khu vực bị bao vây tại Syria.

Thỏa thuận “chấm dứt thù địch” nói trên là một phần trong kế hoạch mà Nga và Mỹ, vốn ủng hộ các phe kình chống nhau trong cuộc nội chiến Syria, đã thông qua.

Nó không áp dụng cho cuộc chiến chống IS và Mặt trận Nusra có liên hệ với al-Quaeda.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đình chiến tại khu vực Tishreen gần Damacus

Nhóm đối lập chính ở Syria phàn nàn phe chính phủ đã có nhiều vi phạm trong quá trình đình chiến. Phe chính phủ Syria được Nga ủng hộ trong cuộc chiến Syria.

Nhóm này, có tên là Ủy ban Đàm phán Cấp cao Syria (HNC), cho biết sẽ gửi thư chính thức cho Liên Hiệp Quốc và lãnh đạo các nước, khiếu nại về vi phạm ngừng bắn.

Tuy nhiên, HNC cũng cho biết mặc dù có vi phạm ở “chỗ này chỗ kia”, nhưng “điều tích cực là thấy mọi người được cứu trợ... an toàn, và không sợ hãi”.

Nga cũng nói đã có nhiều vi phạm, nhưng cho biết “về tổng thể, chế độ ngừng bắn tại Syria đã được tuân thủ”.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân Quyền Syria cho biết đã có vài cuộc không kích vào tỉnh phía bắc Aleppo nhưng không cho biết phe nào chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo phương Tây cáo buộc Nga tấn công các nhóm phiến quân chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nga nói họ chỉ nhắm vào các mục tiêu mà Liên Hiệp Quốc cho là khủng bố.

Người ta hi vọng đình chiến cục bộ sẽ mở đường cho ngừng bắn chính thức.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết hòa đàm sẽ được nối lại vào ngày 7/3 nếu cuộc đình chiến "được tuân thủ trên diện rộng".

Về nội chiến Syria

Bản quyền hình ảnh Reuters

Tại sao có chiến tranh tại Syria?

Các cuộc biểu tình chống chính phủ trở thành nội chiến hơn bốn năm và rơi vào bế tắc. Phe tham chiến gồm chính phủ Assad, Nhà nước Hồi giáo, nhiều nhóm phiến quân Syria và các chiến binh người Kurd nắm giữ các khu vực.

Thiệt hại

Hơn 250.000 người Syria bị thiệt mạng và một triệu người bị thương. 11 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa, trong đó bốn triệu người tỵ nạn ra nước ngoài, bằng hành trình nguy hiểm đến Châu Âu.

Thế giới phản ứng ra sao?

Ira, Nga và phong trào Hezbollah của Lebanon đang ủng hộ cho chính phủ do ông Assad thuộc dòng Hồi giáo Alawite đứng đầu. Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qata hỗ trợ phe đối lập có đông người Hồi giáo Sunni, cùng với Hoa Kỳ, Anh và Pháp.

Phong trào Hezbollah và Iran có lực lượng thân chính phủ Assad trên chiến trường, trong khi đồng minh phương Tây và Nga sử dụng không kích.

Tin liên quan