Pháp giải tỏa khu 'di dân lậu' Calais

Bản quyền hình ảnh AP

Các nhóm nhân viên giải tỏa đã tiến vào bên trong khu vực cảng Calais của Pháp để dỡ bỏ các khu lều trại tạm của di dân, được biết đến với tên gọi "Khu rừng".

Cảnh sát Pháp cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu các di dân không chịu rời đến các nhà tạm làm bằng container gần đó.

Nhưng nhiều di dân lo sợ rằng họ sẽ bị buộc phải xin tỵ nạn ở Pháp thay vì có thể tới nộp đơn tại Anh.

Qua đêm, cảnh sát chống bạo động của Pháp đã bắn hơi cay vào các di dân, những người ném gạch đá vào các nhóm nhân viên giải tỏa.

Giới chức Pháp tin rằng có khoảng 1.000 di dân bị ảnh hưởng bởi kế hoạch giải tỏa này, trong lúc các cơ quan cứu trợ nói con số người sống trong "Khu rừng" cao hơn thế nhiều.

Phóng viên BBC Anna Holligan có mặt tại Calais nói các di dân lẩn trốn trong bóng đem và tìm cách leo lên các xe tải ở xa lộ để vào cảng biển. Cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay để buộc họ phải quay trở lại, phóng viên chúng tôi nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh Reuters

Những người sống trong khu trại này, chủ yếu đến từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi, hy vọng vượt qua được eo biển để tới Anh, và họ thường nhờ những đường dây buôn người giúp đưa lậu vào Anh.

Khoảng 100 lều tạm đã bị dỡ bỏ hôm thứ Hai. Có ít nhất 12 lều bị phóng hỏa.

Truyền thông Pháp nói khoảng 150 người, trong đó có một số cầm gậy gộc và các thanh sắt, đi bộ dọc con đường để chặn xe cộ.

Cảnh sát chống bạo động đã đẩy họ lui trở lại khu lều tạm.

Ít nhất bốn người, trong đó có cả các nhà hoạt động từ nhóm No Border (Không biên giới) đóng tại Anh, đã bị bắt trong cuộc bạo động hôm thứ Hai, cảnh sát nói.

Trước đó, Good Chance (Cơ hội tốt), một nhóm hoạt động tại khu lều trại, nói cảnh sát đã chặn đường, không cho các tình nguyện viên vào khu trại.

Giới chức Pháp nói các khu vực công cộng như các nơi thờ tự, trường học, sẽ không bị ảnh hưởng. Họ gọi kế hoạch giải tỏa là "chiến dịch nhân đạo".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh Getty

Các con số tại "Khu rừng"

  • Tổng số người sống trong khu vực này vẫn là điều đang gây tranh cãi. Giới chức Calais nói có khoảng 3.700 người trong lúc tổ chức Help Refugees đưa ra con số là 5.497 người
  • Số người đối diện nguy cơ bị trục xuất ngay lập tức ước tính là khoảng từ 800-1.000 người cho tới 3.455 người
  • Có 205 phụ nữ và 651 trẻ em (trong đó có 423 em không có người lớn đi kèm), theo Help Refugees
  • Mục tiêu dài hạn của chính quyền địa phương là sẽ chỉ có không quá 2.000 di dân sống tại Calais, theo lời người đứng đầu thị trấn, Fabienne Buccio

Tin liên quan