Zika 'có thể gây tê liệt thần kinh'

Bản quyền hình ảnh AP

Nghiên cứu mới nhất đưa ra bằng chứng virus Zika có thể gây ra bệnh thần kinh có tên gọi là Hội chứng Guillain-Barré.

Nghiên cứu tiến hành trên mẫu máu của 42 người mắc bệnh trong đợt bùng phát trước đó.

Nhóm tác giả trên tạp chí y học The Lancet cho biết bệnh nhân có triệu chứng về thần kinh khoảng sáu ngày sau khi nhiễm virus Zika.

Các nhà khoa học hàng đầu nói nghiên cứu này “có tính thuyết phục”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Zika là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào đầu tháng Hai.

Virus này lan truyền từ muỗi, gây lo lắng ở các nước Trung và Nam Mỹ vì người ta nghi ngờ căn bệnh có liên quan đến chứng đầu nhỏ (microcephaly) ở trẻ sơ sinh.

Nhưng các chuyên gia đặt câu hỏi liệu bệnh Zika có thể liên quan đến căn bệnh khác hay không.

Hội chứng Guillain-Barré gây ra tình trạng suy yếu cơ. Trong những ca nghiêm trọng, hội chứng này gây khó thở và bệnh nhân cần điều trị tăng cường.

Đây là một phản ứng hiếm gặp, khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công hệ thần kinh ngoại biên.

Các nhà nghiên cứu phân tích mẫu máu của bệnh nhân có triệu chứng bệnh trong một đợt bùng phát dịch Zika trên đảo Polynésie thuộc Pháp ở Thái Bình Dương hai năm trước.

Từ nghiên cứu này, họ dự đoán cứ 4.000 người bị bệnh do nhiễm Zika có thể sẽ có một ca bị Hội chứng Guillain-Barré.

Giáo sư đứng đầu nhóm nghiên cứu, Arnaud Fontanet từ Viện Pasteur ở Paris, cho biết: “Những bệnh nhân này có xu hướng tiến triển bệnh xấu đi nhanh hơn rất nhiều so với những người bị bệnh Guillain-Barré thông thường.”

“Nhưng một khi vượt qua được giai đoạn cấp tính của căn bệnh, họ có xu hướng hồi phục tốt hơn.”

Bản quyền hình ảnh Associated Press
Image caption Virus Zika bị cho là có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Trong số 42 bệnh nhân tham gia nghiên cứu không có ai bị tử vong, nhưng vẫn cần trợ giúp để có thể đi lại nhiều tháng sau khi mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết những quốc gia bùng phát dịch Zika nên chuẩn bị cho những ca bị bệnh thần kinh.

'Đừng sợ hãi'

Giáo sư Hugh Willison từ Đại học Glasgow nói với BBC: “Ở mức độ cá nhân, chúng ta không nên khiến người dân sợ hãi rằng nhiễm Zika là tự động bị Hội chứng Guillain-Barré – vì nguy cơ này thực ra khá thấp”.

“Nhưng nếu một triệu người nhiễm Zika, có hàng trăm ca không lường trước được sẽ bị Hội chứng Guillain-Barré.”

Số liệu của WHO cho thấy Brazil, Colombia, El Salvador, Surinam và Venezuela xuất hiện các ca bệnh này và chúng gia tăng trong những tuần gần đây.

Tiến sỹ Jeremy Farrar, giám đốc tổ chức Wellcome Trust cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục nhất cho tới thời điểm này về mối liên hệ nguyên nhân giữa Zika và Hội chứng Guillain-Barré. ”

“Số lượng ca bệnh được ghi nhận gia tăng có vẻ cho thấy một tình huống tương tự đang xảy ra với đợt bùng phát hiện thời, dù mối liên hệ vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.”

“Quy mô của đợt khủng hoảng lan rộng tại Nam Mỹ làm mọi người ngạc nhiên, và chúng ta nên sẵn sàng đối phó với những biến chứng không lường trước được của Zika trong những tuần sắp tới.”

Tin liên quan