Donald Trump thay đổi sau Super Tuesday?

Bản quyền hình ảnh Reuters AFP

Tỉ phú Donald Trump đã tỏ ra hòa hoãn sau khi thắng lớn trong ngày Thứ Ba Trọng đại.

Bà Hillary Clinton thì không nhắc đối thủ Dân chủ Bernie Sanders sau khi cũng thắng lớn.

Các phóng viên BBC chứng kiến hai chính khách và cho biết cảm tưởng:

Donald Trump

Đây là một Donald Trump rất khác, người gặp gỡ phóng viên tối qua. Ông có giọng hòa hoãn. Ông nói khẽ. Ông nói mình sẽ là người đoàn kết đảng Cộng hòa và đất nước. Ông không cãi cọ, và không tự nhận là đã được đề cử nhưng rõ ràng cho rằng cuộc đua sơ bộ đã kết thúc.

Con người này không còn nhìn tới cuộc đua sơ bộ kế tiếp, dài dằng dặc và mệt mỏi. Đây là người nhìn tới cuộc chiến to hơn tháng 11, và người có lẽ sẽ là đối thủ, Hillary Clinton.

Ông lịch sự chúc mừng Ted Cruz vì chiến thắng ở Texas và Oklahoma. Không còn bảo ông này là kẻ dối trá nhất. Cũng không chê bai Marco Rubio. Nếu không có bộ tóc vàng và các người thân gia đình bên cạnh, bạn sẽ tưởng một người giả danh đã bước vào phòng.

Nhưng đây là Donald 2.0. Tuy vậy, khi ta có hệ điều hành mới, thế nào cũng có trục trặc. Và hệ điều hành mới phải mất thời gian cho ta làm quen.

Và nhiều người sẽ nói tôi thích sản phẩm là vì phần mềm ban đầu cơ. Vậy Donald mới tỏ ra cao thượng có thể duy trì chiến lược mới, và các fan có thích hay không?

Jon Sopel, BBC News, Palm Beach, Florida

Hillary Clinton

Với chiến thắng lớn ở các bang lớn, Texas, Georgia và Virginia, Hillary Clinton kết thúc Thứ Ba Trọng đại trong vị thế thống lĩnh.

Các ứng viên Dân chủ không thể trở thành ứng viên tổng thống của đảng nếu không thắng phiếu của người Mỹ gốc Phi. Khoảng cách chiến thắng của Clinton vô cùng lớn - ở Virginia, bà giành 80% phiếu của người da đen.

Đáng quan tâm là ở Miami, bà hầu như không nhắc tới đối thủ Bernie Sanders mà lại khạc lửa vào Donald Trump, tuy bà không trực tiếp nêu tên ông tỉ phú.

Mặc dù Sanders vẫn tiếp tục cuộc đua, Hillary Clinton đã quay sang chiến đấu cho tổng tuyển cử.

Nick Bryant, BBC News, Miami, Florida

Tin liên quan