Động đất mạnh ngoài khơi Indonesia

Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vừa xảy ra ngoài khơi duyên hải phía tây Indonesia, Cơ quan Khảo sát Địa lý Hoa Kỳ (USGS) nói.

Hiện chưa có tin tức gì về các thiệt hại từ vụ việc.

USGS nói trận động đất xảy ra vào lúc 19:49 giờ địa phương (12:49 GMT), với tâm chấn cách thành phố Padang 805km về phía tây nam, ở độ sâu 24km.

Giới chức Indonesia đã ra cảnh báo sóng thần cho các khu vực Tây Sumatra, Bắc Sumatra và Aceh.

Úc cũng ra cảnh báo sóng thần cho vùng đảo Cocos Island và Christmas Island trên Thái Bình Dương. Úc cũng ra cảnh báo theo dõi khả năng bị sóng thần ở vùng Tây Australia, nhưng sau đã gỡ bỏ cảnh báo này.

Cơ quan Khí tượng Úc nói người dân trên các đảo không cần sơ tán nhưng khuyến cáo mọi người "rời khỏi các vùng nước và tránh xa các khu vực sát rìa nước" để đề phòng nguy cơ sóng dữ và các dòng hải lưu nguy hiểm.

Giới chức Ấn Độ nói đánh giá ban đầu cho thấy không có nguy cơ xảy ra sóng thần. Truyền thông Sri Lanka cũng tường thuật là cơ quan quản lý thảm họa nước này nói không có mối đe dọa gì.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cảnh người dân Indonesia ở Padang dùng mọi loại phương tiện để chạy khi xảy ra động đất

'Đường phố tắc nghẽn'

Người dân địa phương gần thành phố Padang nói với BBC họ cảm nhận được hai trận động đất, xảy ra cách nhau chừng hai phút.

Jusuf Wiwekananda, một phi công ở Padang nói với BBC rằng trận động đất "rất mạnh".

"Các bức tường của phòng tôi trong khách sạn rung chuyển, tạo thành tiếng động rất ổn. Tôi nghe nói nhiều người tìm cách chạy lên các vùng đất cao hơn vì có các tin tức về sóng thần, cho nên một số đường phố đã bị tắc nghẽn."

Đường điện thoại liên lạc ở chuỗi đảo Mentawai gần với tâm chấn được cho là đã bị gián đoạn.

Người ta cảm nhận được rõ rệt trận động đất tại Padang trong vài giây; người dân đã bỏ chạy ra khỏi nhà để tới những nơi cao hơn.

Giao thông đã bị tê liệt và trên các đường phố tràn ngập bầu không khí hoảng loạn.

Hồi 2004, một trận động đất 8,9 độ đã gây ra trận sóng thần khủng khiếp nhất, gây chết nhiều người nhất thế giới, với hơn 200 ngàn người thiệt mạng.

Sau thảm họa đó, một hệ thống theo dõi cảnh báo sóng thần hiệu quả hơn đã được thiết lập. Các cảnh báo hiện được đưa ra thường xuyên hơn sau các trận động đất tại khu vực.

Tin liên quan