'Thế trận' sau ngày Super Tuesday

Các đối thủ của Donald Trump bước vào ngày Siêu thứ Ba với nhiều hy vọng, nhưng có lẽ họ đã đón nhận đầy những thất vọng.

Trong cuộc đua của phe Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng thắng lớn, khiến cơ hội của Bernie Sanders trở nên xa vời hơn.

Hãy cũng điểm lại những gì các ứng viên đã đạt được cho đến nay, và ý nghĩa của kết quả bầu cử hôm Siêu thứ Ba đối với các chiến dịch vận động tranh cử ở Hoa Kỳ từ nay trở đi.

Hillary Clinton

Bản quyền hình ảnh Reuters

Cựu ngoại trưởng liên tiếp giành chiến thắng, gồm cả kết quả ở các bang Texas, Georgia và Virginia. Tường lửa phía Nam của bà, được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ các cử tri da đen, vẫn rất mạnh.

Bà có thể có vài 'ổ gà' trên con đường phía trước, nhưng thất bại ở New Hampshire dường như đã trở thành quá khứ rất xa vời.

Bà Clinton đã giành phần lớn bài phát biểu chiến thắng tại Florida để công kích Donald Trump - dấu hiệu cho thấy người có khả năng trở thành gương mặt được đề cử của phe Dân chủ bắt đầu sẵn sàng bước vào cuộc tổng tuyển cử.

Bà phản bác khẩu hiệu "Hãy làm nước Mỹ lại trở nên vĩ đại" của ông bằng khẩu hiệu "Hãy làm nước Mỹ lại trở nên một khối thống nhất".

Kết luận: Bà có lẽ cần bắt đầu đặt chỗ cho đại hội của Đảng Dân chủ tại Philadelphia.

Donald Trump

Bản quyền hình ảnh AFP Getty

Ông không giành được chiến thắng tuyệt đối. Các đối thủ khác vẫn còn chút ít hy vọng (tất nhiên là trừ Ben Carson). Nhưng tỷ phú New York vẫn giữ vị trí áp đảo trong đêm quan trọng nhất của cuộc đua tính đến thời điểm này.

Ông Trump đã thắng thuyết phục tại Georgia và chiếm ưu thế ở các bang miền nam. Ông đã chịu được những lời chỉ trích và chống lại bão lửa quanh việc ông không chịu lên án các nhóm thượng tôn quyền của người da trắng. Và có lẽ mạnh hơn hết là không có ai trong các đối thủ của ông nổi lên rõ rệt, đủ mạnh để trở thành một thách thức thực sự.

Thay vì tổ chức một cuộc biểu dương lực lượng mừng chiến thắng, ông Trump đã có một buổi họp báo tại một trong các bất động sản xa hoa của mình tại Florida, nơi ông cam kết sẽ là một tiếng nói thống nhất, có tính ngoại giao khôn khéo. Gương mặt người New York này đang hướng tới kỳ tổng tuyển cử, trở thành người đối đầu với bà Clinton, và phe Cộng hòa sẽ phải tính đến khả năng này.

Kết luận: Những người chống Trump mạnh mẽ nhất trong phe Cộng hòa có thể hy vọng rằng các đối thủ của ông nếu kết hợp với nhau sẽ chiếm được đủ lá phiếu để ông không tiến thẳng tới vị trí được đề cử. Thế nhưng hy vọng là điều nguy hiểm.

Ted Cruz

Bản quyền hình ảnh Getty

Ông Cruz giành rất nhiều thời gian để tìm kiếm chiến thắng ở các nơi thuộc miền Nam, nhưng rốt cuộc trắng tay. Nhất là tại Georga, nơi ông đã được chào đón nồng ấm hồi mùa hè trước.

Chiến dịch vận động của Cruz từng cho rằng ngày Siêu thứ Ba sẽ là lúc ông bứt phá trước khi bước vào vòng đua ở các bang kém thân thiện hơn trong mấy tuần tới. Thế nhưng đó hóa ra lại là nơi ông chỉ giành đủ sự ủng hộ để vẫn lọt vào tầm bận tâm của ông Trump, ít ra là vào lúc này.

Kết luận: Ông Cruz có thể đúng khi tuyên bố ông chỉ đứng thứ hai, sau ông Trump. Nhưng trong cuộc chơi chính trị giành ghế tổng thống thì quý vị sẽ trắng tay cho dù về nhì.

Bernie Sanders

Bản quyền hình ảnh Reuters

Vào lúc này các ủng hộ viên của ông thượng nghị sỹ hẳn phải băn khoăn là chuyện gì đã xảy ra. Nếu như ông đạt được chiến thắng như ở Iowa và Nevada thì lẽ ra ông đã ở vị trí tuyên bố chiến thắng ở miền Nam như bà Clinton. Thế nhưng thua là thua, nói chuyện "suýt thắng" không có ý nghĩa gì.

Ông Sander vẫn còn khá tiền và vẫn đang có các tiểu bang ông có nhiều khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, con đường dẫn tới vị trí được đề cử của ông đã trở nên hẹp đi rất nhiều.

Kết luận: Vị thượng nghị sỹ Vermont vẫn còn cơ hội, và đó là điều mà nhiều người khác trong phe Dân chủ cũng nói. Nhưng cỗ máy vận động tranh cử của bà Clinton đang chứng tỏ bà là một địch thủ cực kỳ đáng gờm.

Marco Rubio

Bản quyền hình ảnh Getty

Thượng nghị sỹ Florida đã đạt được kết quả gây kinh ngạc tại Virginia nhờ sự ủng hộ to lớn ở các vùng ngoại ô Washington DC. Tại đó ông giành được số phiếu gần bằng với kết quả của ông Trump, nhưng ông sẽ cần một chiến thắng để tiến tới cuộc đua hôm 15/3 tại Florida, nơi ông hiện đang đeo bám ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận.

Ông Rubio tự coi mình là gương mặt duy nhất đối trọng được ông Trump, nhưng kết quả đêm Siêu thứ Ba cho thấy ông không có mấy cơ sở để tuyên bố mạnh miệng hơn ông Cruz.

Kết luận: Cuộc chơi của ông gần tới hồi kết. Ông sẽ phải chiến đấu cho sự nghiệp chính trị của mình tại Florida trong vòng hai tuần tới.

John Kasich

Bản quyền hình ảnh AP

Ông Kasich về sau tốp ba người dẫn đầu ở các bang trong đêm Siêu thứ Ba, thậm chí còn đứng sau ông Carson ở miền Nam. Ông hầu như dậm chân tại chỗ, không thu thêm được thành tích nào.

Có lẽ nay ông chỉ còn hy vọng vào phép màu ở tiểu bang Ohio quê nhà. Hãy cầu nguyện.

Kết luận: Ông có thể lo nghĩ về việc điều gì sẽ xảy ra tới đây được rồi.

Ben Carson

Bản quyền hình ảnh Getty

Trong diễn văn buổi tối, vị bác sỹ chuyên về ngành thần kinh học đã nghỉ hưu cam kết tiếp tục cuộc đua. Trước đó, trong ngày ông kêu gọi có cuộc họp với các đối thủ trong đảng của mình nhằm thảo luận xem họ có thể thể hiện thái độ "lịch sự" hơn khi tiến hành chiến dịch vận động tranh cử chống lại lẫn nhau trong những ngày tới.

Chúc ông may mắn!

Kết luận: Cuộc vận động tranh cử của ông đã đi tới hồi kết, nhưng việc một bác sỹ tin rằng bệnh nhân vẫn có thể được cứu sống vào phút chót là một điều tốt.

Tin liên quan