Bắc Hàn bắn đạn xuống biển

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bắc Hàn nói chỉ thử hỏa tiễn với mục đích khoa học

Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói miền Bắc bắn đạn tầm ngắn xuống biển vài giờ sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua lệnh trừng phạt.

Chế tài mới thông qua được cho là nghiêm khắc nhất từ trước tới nay chống lại Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Nam Hàn nói với hãng thông tấn Yonhap rằng Bắc Hàn đã bắn đạn vào khoảng 10:00 giờ sáng giờ địa phương (08:00 giờ sáng giờ Hà Nội) từ Wonsan ở vùng duyên hải phía đông.

Ông này cho hay giới chức Hàn Quốc đang tìm cách xác định chính xác loại đạn được bắn.

Yonhap dẫn lời quan chức nói tất cả số đạn bắn ra đều rơi xuống biển.

LHQ đã quyết định áp dụng chế tài mới sau khi Bắc Hàn thử hạt nhân và phóng vệ tinh, hai hoạt động cùng vi phạm lệnh cấm hiện hành.

Tất cả các hàng hóa đi từ Bắc Hàn và tới nước này đều sẽ bị khám xét và 16 cá nhân cùng 12 tổ chức sẽ bị bổ sung vào danh sách cấm.

Hoa Kỳ và Trung Quốc, nước đồng minh truyền thống của Bắc Triều Tiên, đã mất bảy tuần để thỏa thuận các biện pháp mới này.

Tổng thống Barack Obama nói cộng đồng quốc tế "chung một tiếng nói" đã yêu cầu Bắc Hàn "từ bỏ các chương trình nguy hiểm và chọn con đường tốt đẹp hơn cho người dân của mình".

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đã lên tiếng hoan nghênh lệnh trừng phạt mới và nói bà hy vọng miền Bắc "sẽ dừng chương trình phát triển hạt nhân và bắt đầu tiến trình thay đổi".

Bắc Hàn luôn luôn tuyên bố chương trình hỏa tiễn của mình có mục tiêu khoa học, nhưng Hoa Kỳ, Nam Hàn và thậm chí cả Trung Quốc đều nói rằng các hoạt động như phóng vệ tinh hồi tháng trước là nhằm phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Bình Nhưỡng nói vụ thử hạt nhân thứ tư, thực hiện hồi tháng 1/2016, là bom khinh khí.

Tin liên quan