Nghị sĩ Cộng hòa lo ngại Trump

Bản quyền hình ảnh AP

Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa bày tỏ quan ngại về Donald Trump sau khi ông này chiến thắng ở bảy bang ngày Super Tuesday.

Ông Trump tuyên bố mình là 'người hợp nhất', nhưng lại bị một số nhân vật kỳ cựu của Đảng Cộng hòa chống đối.

Hôm thứ Tư 2/3, thượng nghị sĩ Lindsey Graham cảnh báo ông Trump sẽ thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Cựu bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ben Carson không có được kết quả tốt, đã tỏ ‎ ý có thể rút khỏi cuộc đua.

Trong thông cáo hôm thứ Tư 2/3, ông Ben Carson nói ông “không thấy hướng đi” cho chiến dịch tranh cử tổng thống và sẽ không dự cuộc tranh luận trên truyền hình ngày thứ Năm 3/3.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống mùa bầu cử trước Mitt Romney cho biết ông sẽ đọc diễn văn thách thức ông Trump ngày thứ Năm 3/3.

Ông Mitt Romney phê phán quyết liệt ông Trump, người có lập trường cứng rắn với nhiều vấn đề như nhập cư, khiến ông Trump trở thành hiện tượng bất thường so với đường lối chính thống của Đảng Cộng hòa.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Donald Trump (trái) và ông Marco Rubio trong một cuộc tranh luận trên truyền hình

Chiến thắng của ông Trump trong ngày Super Tuesday đã củng cố thêm vị trí để trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trước đối thủ từ Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz chiến thắng ở ba bang, nâng tổng số bang ông giành thắng lợi lên bốn bang, trong khi Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio có chiến thắng đầu tiên ở bang Minnesota.

Kết quả sau ngày Super Tuesday

  • Donald Trump (Đảng Cộng hòa): Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Virginia, Arkansas, Vermont
  • Ted Cruz (Đảng Cộng hòa): Texas, Oklahoma, Alaska
  • Marco Rubio (Đảng Cộng hòa): Minnesota
  • Hillary Clinton (Đảng Dân chủ): Alabama, Georgia, Tennessee, Virginia, Arkansas, Texas, Massachusetts và quần đảo Samoa, lãnh thổ của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương
  • Bernie Sanders (Đảng Dân chủ): Vermont, Oklahoma, Minnesota, Colorado

Gây tranh cãi

Nhiều lãnh đạo trong đảng Cộng hòa, gồm cả chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham, đã lên tiếng chống lại các chính sách và quan điểm gây tranh cãi của ông Donald Trump trong những ngày qua.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các lãnh đạo trong Đảng Cộng hòa phản đối ông Trump quyết liệt

Những tranh cãi gần đây về Trump tập trung quanh việc ông không chịu khước từ ủng hộ của David Duke, lãnh đạo đảng phân biệt chủng tộc Ku Klux Klan.

“Các thượng nghị sĩ Cộng hòa lên án David Duke và KKK, cũng như chủ trương phân biệt chủng tộc của ông ta.” – Thượng nghị sĩ, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa ở Thượng Viện Mitch McConnell bình luận.

Nghị sĩ Peter King, người có tầm ảnh hưởng, nói đùa ông sẽ rời khỏi chính trường nếu ông Trump trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của đảng.

Trong bài diễn thuyết hôm Thứ Ba 1/3, ông Marco Rubio chỉ ra rằng tầng lớp lãnh đạo đảng Cộng Hòa không nên ủng hộ một ngôi sao truyền hình thực tế như Trump.

“Nếu ở đây là một ai khác đang ở vị trí dẫn đầu, thì đây là lúc để người dân cất tiếng nói ‘Tất cả hãy ủng hộ ứng viên dẫn đầu’” – Ông Rubio nói - “Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với Donald Trump”.

Bản quyền hình ảnh AFPGetty
Image caption Bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ cũng đã chiến thắng ở bảy bang trong ngày Super Tuesday

Theo tờ New York Times, một số nhà tài trợ của đảng đang cố gắng gây quỹ cho chiến dịch chống lại Trump.

Trong khi đó, các báo cáo của Trung tâm Báo chí điều tra CPI (The Center for Public Integrity) cho thấy các Super PACs (nhóm vận động), đã bỏ tiền chạy khoảng 8.500 quảng cáo ngay trước Super Tuesday để làm mất uy tín chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Graham cảnh báo phe Cộng Hòa sẽ “thua Hillary Clinton” nếu ông Trump trở thành ứng viên của đảng ra tranh cử tổng thống.

Bà Clinton chiến thắng ở bảy bang vào hôm thứ Ba, củng cố vị trí dẫn đầu trong Đảng Dân chủ trước đối thủ Bernie Sanders.

Tin liên quan