Cựu tổng thống Brazil Lula bị thẩm vấn

Bản quyền hình ảnh AFP

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã bị cảnh sát thẩm vấn, nhà riêng bị lục soát trong cuộc điều tra công ty dầu khí nhà nước Petrobras.

Ông được thả sau ba giờ đồng hồ thẩm vấn.

Ông Lula, người đã rời nhiệm sở hồi 2011, bác bỏ các cáo buộc tham nhũng.

Cuộc điều tra kéo dài, Chiến dịch Rửa xe (Operation Car Wash), nhắm vào các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền tại Petrobras.

Cảnh sát nói họ có bằng chứng về việc ông Lula đã nhận các lợi ích từ chương trình 'lại quả'.

Giới chức nói chừng 33 lệnh lục soát và 11 lệnh bắt giữ đã được thực hiện bởi 200 nhân viên cảnh sát liên bang tại các bang Rio de Janeiro, Sao Paulo và Bahia.

Tư dinh của Lula tại Sao Bernardo do Campo, gần Sao Paulo, đã bị bố ráp vào đầu giờ hôm thứ Sáu.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Trụ sở của ông Lula tại Sao Paulo cũng bị bố ráp

Trụ sở của ông tại Sao Paulo cũng bị vào tầm ngắm, cả vợ ông, Marisa, và các con trai cũng vậy, tin tức nói.

Hàng chục quan chức cao cấp và các chính trị gia đã bị bắt giữ hoặc bị điều tra vì nghi đã có các hợp đồng đội giá với Petrobras và dùng một phần tiền có được để đi hối lộ.

Một trong những việc đang bị điều tra là chuyện các công ty xây dựng có thể đã ưu ái cho việc xây sửa một trang trại và một căn hộ sang trọng trước biển của ông Lula

Các cuộc bố ráp trong các thành phố, nơi có các bất động sản đó cũng đã được thực hiện.

Ông Lula, thuộc Đảng Lao động, đã giữ hai nhiệm kỳ tổng thống và sau đó được kế nhiệm bởi 'con cưng chính trị' của mình, Dilma Rousseff.

Ông đã dẫn dắt Brazil trong thời kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và được ghi công trong việc đưa hàng triệu người thoát cảnh đói nghèo.

Ông vẫn là một nhân vật được yêu mến, nhưng tình cảm của người dân dành cho ông đã bị ảnh hưởng nhiều bởi các cáo buộc gần đây về chuyện ông có biết, hoặc có liên quan tới các hành vi sai trái.

Tin liên quan