Donald Trump tiếp tục bị công kích

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Donald Trump xem thường những lời chỉ trích của ông Mitt Romney (phải)

Ứng viên tổng thống Donald Trump tiếp tục bị công kích trong phiên tranh luận của đảng Cộng hòa Mỹ sau khi bị một số nghị sĩ kỳ cựu của đảng chỉ trích.

Ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa là tâm điểm tại Detroit cùng các đối thủ Marco Rubio và Ted Cruz đang nỗ lực giành được sự chú ý.

Nhiều đảng viên Cộng hòa lo ngại ông Trump sẽ thua trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016.

Trước đó, Mitt Romney, ứng viên tổng thống năm 2012, chỉ trích nhà tỷ phú.

"Hãy nghĩ về những phẩm chất cá nhân của Donald Trump, bắt nạt, tham lam, phô trương, kỳ thị phụ nữ", ông Romney nói.

Miêu tả Trump "giả tạo" và "bịp bợm", cựu ứng viên dẫn đầu của đảng Cộng hòa nhận định chính sách của Trump - như việc trục xuất người nhập cư không có giấy tờ và cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ - sẽ làm cho thế giới kém an toàn.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc tranh luận gần nhất của các ứng viên Cộng hòa

Các lãnh đạo khác của đảng Cộng hòa như Paul Ryan, John McCain và một loạt thành viên ủy ban an ninh quốc gia cũng đã tấn công Trump từ khi ông củng cố vị trí dẫn đầu hôm Super Tuesday.

Ông Trump, một tỷ phú không hề có kinh nghiệm trên chính trường, đã giành được chiến thắng 10 trong số 15 bang đã bỏ phiếu cho đến nay, với lời cam kết "làm nước Mỹ vĩ đại một lần nữa".

Ông Cruz, Thượng nghị sĩ bang Texas, thắng ở bốn tiểu bang và Thượng nghị sĩ Florida Rubio, người chỉ thắng một bang, đang cùng tranh luận với Trump lúc 21:00 giờ địa phương (2:00 GMT) sau những ngày cuộc công kích dữ dội Trump nổ ra.

'Mê hoặc nhưng phát hoảng'

Katty Kay, phóng viên BBC phân tích: “Khi nói đến Trump, châu Âu phát sặc. Điều này giống như là người ta bị mê hoặc nhưng khinh ghét.

Một số người Mỹ hỏi tôi rằng người Anh nghĩ gì về Trump và tôi chỉ có thể đáp: Hãy tưởng tượng nếu một người anh (nước Mỹ) đáng kính nhưng hơi khó chịu của bạn dẫn về nhà người yêu hoàn toàn không phù hợp (Trump).

Lúc đó bạn có thể vừa tò mò vừa kinh hãi và thốt lên "ôi Chúa ơi, đây có thể là sai lầm khủng khiếp".

Bản quyền hình ảnh getty
Image caption Ông Trump đã giành được chiến thắng 10 trong số 15 bang đã bỏ phiếu cho đến nay

Với việc Ben Carson ngừng vận động tranh cử tuần này, số ứng viên đảng Cộng hòa - ban đầu là 17 người - nay chỉ còn bốn.

Ứng viên thứ tư của đảng Cộng hòa, John Kasich, hy vọng ông có thể giành chiến thắng ở bang nhà Ohio, nơi cử tri đi bỏ phiếu ngày 15/3.

Hôm thứ Năm 3/3, ông Trump biết mình lại bị công kích từ mọi phía trong cuộc tranh luận.

"Tôi không thể tỏ vẻ mình sẽ chắc thắng vì sẽ có người công kích tôi từ mọi phía," ông nói với NBC.

"Một người rất tốt, Ben Carson, không còn tranh đua nữa, vì vậy bây giờ chúng tôi sẽ có nhiều thời gian hơn cho cuộc đua."

Ông cũng xem thường những lời chỉ trích của ông Romney khi mô tả ông này là một ứng viên thất bại và từng cầu xin Trump ủng hộ trong mùa tranh cử trước.

Cuộc tranh luận, do Fox News tài trợ, là lần đầu tiên ông Trump phải đối mặt với các đối thủ từ khi giành chiến thắng ở bảy tiểu bang hôm Super Tuesday.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người dẫn chương trình Megyn Kelly bị Trump xem là 'khắc tinh'

Ông cũng đối mặt với người dẫn chương trình Megyn Kelly, mà ông chế giễu là "người đẹp óc ngắn" sau khi đụng độ trong cuộc tranh luận ban đầu.

Vụ việc khiến ông tẩy chay một cuộc tranh luận kế tiếp do Fox tổ chức.

Trong cuộc đua ứng viên của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã thắng ở 10 bang, trong lúc đối thủ Bernie Sanders chỉ giành được 5 bang.

Hai người này sẽ tranh luận tại Flint, bang Michigan, hôm Chủ nhật 6/3.

Tin liên quan