Cuộc chiến 'Tôn trọng thủ tướng' Malaysia

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Najib được tuyên bố không liên quan tới vụ bê bối tài chính nhưng vẫn bị nhiều người kêu gọi từ chức

Một cuộc chiến trên truyền thông xã hội bùng nổ tại Malaysia, giữa một bên là các ủng hộ viên của nhà lãnh đạo Najib Razak đang bị công kích, và một bên là những người đòi ông phải từ chức.

Hashtag #RespectMyPM (Tôn trọng Thủ tướng) đã lan nhanh trên Twitter hôm Chủ Nhật. Hiện từ khóa này đứng cao nhất trong mạng xã hội Twitter ở Malaysia.

Hiện chưa rõ từ khóa này có phải đã được bắt đầu từ một chiến dịch vận động chính thức hay là không.

Nhưng chính trị gia vùng Johor, Azalina Othman Said đã gây ra một cơn 'bão' trong giới cư dân mạng sau khi bà viết trên Twitter thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Najib bên cạnh từ khóa về bang Johor của bà.

"Tôi đến từ #Johor và tôi #TôntrọngThủtướng," bà viết.

Các nhân vật chính trị khác cũng lên tiếng bảo vệ ông Najib.

"Chỉ trích cũng được, nhưng đừng làm tổn hại đất nước chúng ta," Tang Keng Liang viết. "Chúng ta đều là người Malaysia. Đây là đất nước của chúng ta."

"Đây là một chiến dịch tốt," Adibah Baharum viết trên twitter. "Kể cả khi bạn ghét ai bạn cũng không có quyền sỷ nhục họ. Đừng để lòng căm ghét che mờ mắt."

Bản quyền hình ảnh Twitter YBAOS63
Image caption Bà Azalina Othman Said, chính trị gia vùng Johor công khai tỏ ý ủng hộ ông Najib

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị những cáo buộc tham nhũng nghiêm trọng về việc được cho là ông có liên hệ tới một bê bối tài chính ồn ào theo đó có việc sử dụng sai các khoản quỹ nhà nước.

Ông bác bỏ mọi cáo buộc và đã được chính thức tuyên bố không liên quan, nhưng những lời kêu gọi đòi ông từ chức vẫn gia tăng, đặc biệt là trong cộng đồng cư dân mạng ở Malaysia.

Ông Najib sau đó đã cảnh cáo nghiêm khắc các công dân mạng là hãy chớ lạm dụng truyền thông xã hội và "tạo bất hòa" trong nước.

Tuy nhiên, điều đó khiến cho hàng ngàn người chỉ trích ông lên tiếng giận dữ.

"Tại sao chúng ta phải tôn trọng lãnh đạo khi ông ta thực sự đang phá hủy hinh ảnh và vị thế của Malaysia?" sinh viên Leong Jia Meng nói.

"Tôi xin lỗi nhưng tôi không tôn trọng ông thủ tướng," người dùng Twitter tại thủ đô Kuala Lumpur nói.

Dấu hashtag này cũng lan nhanh trên Facebook, nơi người dân Malaysia đã đăng tràn ngập trang chính thức của ông Najib với các đoạn tin gồm dấu hashtag và các bình luận chỉ trích ông trong vai trò của người lãnh đạo đất nước.

"Hãy tôn trọng Malaysia, chứ không phải là ông thủ tướng," một số công dân mạng Malaysia phản pháo.

Tin liên quan