Tướng Nigeria 'tham ô 20 triệu đôla'

Alex Badeh Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Alex Badeh từng là bộ trưởng quốc phòng Nigeria

Cựu quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Nigeria bị cáo buộc đã tham nhũng số tiền 20 triệu Mỹ kim (tương đương 14 triệu Bảng Anh) từ lực lượng không quân và mua cho mình một tòa dinh thự.

Tư lệnh Không quân đã về hưu Alex Badeh phủ nhận 10 cáo buộc liên quan gian lận và rửa tiền.

Alex Badeh lên tới vị trí bộ trưởng quốc phòng từ 2 năm trước.

Nhà báo Martin Patience của BBC nói cựu Tư lệnh Badeh là một trong những quan chức cuối cùng liên quan đến các vụ tham nhũng lên đến hàng tỉ Mỹ kim từ Bộ Quốc Phòng Nigeria.

Cựu Tư lệnh Baded cũng bị cáo buộc đã dùng tiền tham những để mua một tòa dinh thự ở thủ đô Abuja cùng với nhiều bất động sản khác.

Tin tức cho biết có hơn 1 triệu Mỹ kim đã được tìm thấy tại một trong những ngôi nhà của Alex Badeh.

Phóng viên của BBC nói Alex Badeh được phong bộ trưởng vào khi quân đội đang hứng chịu sự chỉ trích liên quan đến cuộc chiến với lực lượng phiến quân Boko Haram.

Dưới thời Tổng Thống Goodluck Jonathan, quân đội ở tuyến đầu thường xuyên than phiền không được trang bị đầy đủ và kỷ luật rất kém khi nhiều binh lính không tuân theo mệnh lệnh.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành và cho thấy khoản kinh phí gần 2 tỉ Mỹ kim (tương đương 1.3 tỉ Bảng Anh) được dùng để mua vũ khí và quân trang cho cuộ chiến với Boko Haram đã bị thất thoát.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Sambo Dasuki, đã bị xét xử vào hồi tháng 12/2015 do liên quan vụ thất thoát 68 triệu Mỹ kim. Dasuki đã phủ nhận cáo buộc sử dụng khoản ngân sách trao cho các hợp đồng ma.

12 vị quan chức cao cấp khác của quân đội cũng được giao cho Ủy ban chống tham nhũng vào tháng 2/2016 vừa qua do liên quan đến các vụ bê bối khác.

Ông Muhammadu Buhari thắng cử tổng thống vào năm ngoái và tuyên bố sẽ chiến đấu chống cả Boko Haram lẫn tệ nạn tham nhũng.

Tin liên quan