Donald Trump và kỳ bầu cử kỳ quặc

Bản quyền hình ảnh Reuters

Cuộc chạy đua tổng thống Hoa Kỳ trong 2016 đến nay đã có đầy những lời sỉ nhục, những bóng gió về tình dục và cả những trò khôi hài kỳ cục. Liệu trẻ em cho nên được cho theo dõi những tin tức thời sự hiện nay không?

Một số bậc phụ huynh thấy mình lâm vào cảnh lạ lùng khi cùng con nhỏ theo dõi những cuộc tranh luận gần đây của phe Cộng hòa, nhất là khoảnh khắc ứng viên đang dẫn trước, Donald Trump bắt đầu nói về bàn tay của ông.

Trở lại với thời thập niên 1980, một tạp chí in bài nói ông Trump là một "tay trọc phú có những ngón tay ngắn".

Ứng viên Cộng hòa Marco Rubio đã khơi lại lời sỉ nhục này tại một điểm dừng chân trong quá trình vận động tranh cử tại Virginia, sau khi ông Trump liên tục chế nhạo chiều cao của ông Rubio.

"Quý vị đã nhìn thấy bàn tay của ông ấy chưa?" Rubio hỏi chế nhạo. "Quý vị biết họ nói gì về những người đàn ông có tay ngắn không? Quý vị không thể tin cậy họ được."

Bản quyền hình ảnh AFP

Trump chớp lấy "vấn đề" trong cuộc tranh luận mới nhất trên kênh Fox, giơ tay ra cho cử tọa xem.

"Ông ta nói đến bàn tay tôi - 'nếu tay nhỏ thì hẳn thứ nào đó khác cũng nhỏ'. Tôi đảm bảo với quý vị là chả có vấn đề gì hết. Tôi đảm bảo," Trump nói.

Điều đó đã khiến cho Michele Liberton, một bà mẹ ở vùng Maple Shade, New Jersey, cảm thấy khó xử. Bà gửi tin nhắn cho BBC News: "Tôi theo dõi cùng đứa con gái 13 tuổi chương trình đêm qua. Ngay lúc đó tôi đã nhìn xem cháu nó phản ứng thế nào."

Ngoài ra, các ứng viên còn ngày càng dùng nhiều từ chửi thề.

Đã có những lúc như Trump nhận xét về người dẫn chương trình của Fox, Megyn Kelly là "máu chảy khắp nơi" khi gương mặt này hỏi khó ông trong một cuộc tranh luận, hay khi các ứng viên hành nhau tới toát mồ hôi hoặc 'ướt cả quần'.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dẫn chương trình của Fox, Megyn Kell (áo trắng), bị ông Trump gọi là người "máu chảy khắp nơi"

"Đây là lần đầu tiên tôi nhớ được là mình chủ động nghĩ xem tôi có thấy thoải mái khi cùng con cái theo dõi cuộc tranh luận hay không," Steven Schlozman, một nhà tâm lý học và trợ giảng môn thần kinh học tại Trường Y Harvard nói.

Schlozman nói con cái ông hiểu được những khái niệm sơ đẳng về bầu cử ngay khi chúng vào trường tiểu học, khi có lẽ trên tường đâu đó trong trường có treo tấm hình tổng thống và chúng nghe thấy các thầy cô tán gẫu với nhau về những sự hiện đang diễn ra ở trong hội trường.

Ông nói tuy ông luôn tích cực theo dõi các sự kiện chính trị trên truyền hình cùng con cái nhưng kỳ bầu cử tổng thống lần này đã cho thấy những thách thức độc đáo, với những gì diễn ra trong màn tranh luận lại trái ngược với những gì chúng ta cố gắng dạy dỗ con cái về cách ứng xử lịch sự, hay cách lên tiếng trình bày quan điểm một cách đúng mực.

Larry Kutner, một nhà tâm lý học chuyên về trẻ em và là tác giả của sáu cuốn sách viết về sự phát triển của trẻ em, lại không mấy quan ngại về tác động của chuyện này lên các em.

Ông nói các vị phụ huynh có thể dùng các cuộc tranh luận làm công cụ giảng giải cho con em.

"Một trong những điều mà bọn tuổi teen và các bé nhỏ tuổi hơn bị mê hoặc là bị lừa hoặc bị giật dây," ông nói. "Nếu con cái ngồi xem cùng bạn, hãy xem và chỉ cho chúng thấy, 'Ồ con có nhận ra là ông ấy đã không trả lời câu hỏi không? Họ đã tranh luận đầy cảm tính'... Những cách nói đó sẽ giúp con cái trở thành những đứa trẻ được trang bị đầy đủ hơn về mặt tâm lý."

Tin liên quan