Thân nhân khởi kiện vụ máy bay MH370

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thân nhân người Trung Quốc của vụ MH370 bên ngoài tòa án ở Bắc Kinh

Thân nhân của 12 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã nộp đơn kiện tại Bắc Kinh, một ngày trước khi hết hạn tiến hành các hoạt động pháp lý liên quan đến vụ tai nạn.

Các gia đình cho biết họ muốn tòa án giúp tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.

Gia đình của 32 hành khách khác, hầu hết là người Trung Quốc, cũng nộp đơn kiện ở Malaysia, trong một vụ kiện khác, luật sư của họ cho biết.

Máy bay MH370 mất tích ngày 8/3/2014, khi đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 hành khách.

Theo thỏa thuận quốc tế, gia đình các nạn nhân có thời hạn hai năm để khởi kiện, tính từ thời điểm xảy ra vụ tai nạn hàng không.

Trương Khởi Hoài, luật sư của 12 gia đình, cho biết họ đang mong tiền bồi thường, nhưng mục tiêu của họ là xác nhận nguyên nhân của tai nạn và ai là người chịu trách nhiệm.

Hãng tin AFP dẫn lời luật sư này cho biết tổng số tiền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại từ Hãng hàng không Malaysia Airlines, Boeing, nhà sản xuất động cơ Rolls Royce và các công ty bảo hiểm khoảng 10 - 70 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 - 10,8 triệu đôla Mỹ) cho mỗi gia đình.

Ông nói phán quyết có thể chưa được đưa ra trong hai năm tới.

Các công ty chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thân nhân của 12 hành khách trên chuyến bay mất tích nộp đơn kiện tại Trung Quốc

Nhiều thân nhân bật khóc khi đến nộp hồ sơ tại tòa án. Một số người nói họ hy vọng hành động này sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về vụ án.

"Hôm nay chúng tôi đến để đòi người nhà của chúng tôi trở về. Chúng tôi đến mỗi ngày để yêu cầu có lại người thân. Chúng tôi muốn người thân." - Dai Shuqin, có chị gái là hành khách trên chuyến bay, nói với hãng tin Reuters.

Ở Kuala Lumpur, Malaysia, luật sư Ganesan Nethi cho biết ông đã thay mặt 32 hành khách nộp đơn kiện hôm thứ Năm 3/3. Ông nói hầu hết thân chủ là người Trung Quốc, cùng với một người Mỹ và một vài người Ấn Độ, hãng tin AP cho biết.

Đơn kiện nêu rõ tên hãng hàng không, chính phủ Malaysia, không quân và cơ quan hàng không dân sự của nước này, luật sư nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người thân tổ chức lễ tưởng niệm hai năm ngày chiếc máy bay MH370 mất tích

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu vụ kiện liên quan đến chuyến bay MH370 mất tích, cũng chưa rõ đã có bao nhiêu trường hợp được giải quyết sau vụ tai nạn.

Các con tàu trên Ấn Độ Dương vẫn đang tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 mất tích. Chiến dịch tìm kiếm MH370 ước tính tiêu tốn hơn 130 triệu đôla Mỹ.

Mảnh vỡ ở Mozambique

Trong khi đó, các quan chức hàng không dân dụng Mozambique đã trao cho chuyên gia Malaysia một mảnh vỡ nghi là của chiếc máy bay mất tích.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mảnh vỡ được tìm thấy tại Mozambique

Nước này xác nhận, vật thể được một nhà điều tra không chuyên người Mỹ tìm thấy. Đây có thể là mảnh vỡ thứ hai được tìm thấy từ chiếc máy bay này.

Năm ngoái, nhà chức trách tìm thấy mảnh vỡ từ cánh máy bay ở bờ biển đảo Reunion trên Ấn Độ Dương.

Mảnh vỡ có thể cung cấp chứng cứ mới về sự bí ẩn của chuyến bay. Dựa trên dữ liệu liên lạc từ vệ tinh, chuyến bay MH370 được cho là có thể đã rơi trên Ấn Độ Dương.

"Hiện tại, chúng tôi đang đợi xác nhận từ hai mảnh vỡ nữa vừa được phát hiện ở Mozambique và đảo Reunion" - Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai cho hay trong một thông cáo.

Đội điều tra sẽ công bố báo cáo sơ bộ hôm thứ Ba 8/3, nhân dịp hai năm MH370 mất tích, ông nói.

Tin liên quan