Nhà sản xuất băng đĩa Beatles qua đời

Sir George Martin nhận giải Grammy 2008 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sir George Martin nhận giải Grammy năm 2008

Nhà sản xuất băng đĩa Sir George Martin, vẫn được gọi là "thành viên thứ năm của ban The Beatles", vừa qua đời tại gia hôm thứ Ba, thọ 90 tuổi.

Tay trống của ban The Beatles, Ringo Starr, 75 tuổi, là người thông báo tin này trên Twitter và nói Sir George "sẽ được tưởng nhớ".

Sir George đã ký thu băng đĩa với ban The Beatles và sản xuất hơn 700 băng đĩa. Ông cũng làm việc với những ca sĩ và ban nhạc nổi tiếng khác như Gerry and the Pacemakers, Dame Shirley Bassey và Cilla Black.

Adam Sharp, người quản lý của ông nói: "Gia đình ông cảm ơn tất cả mọi người về những suy nghĩ, cầu nguyện và những lời hỗ trợ.

"Với sự nghiệp kéo dài 7 thập niên, ông là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người và được nhìn nhận trên toàn cầu là một trong những tài năng âm nhạc sáng tạo nhất thế giới."

Là con trai của một người thợ mộc từ Holloway ở phía Bắc London, Sir George đã giúp ban The Beatles đạt được thành công trên toàn cầu khi ông là người đứng đầu hãng băng đĩa Parlophone sau khi ông nghe băng thu thử của ban này năm 1962.

Ông đã đưa ban nhạc với những bản nhạc thu vào đầu những năm 1960s tới đĩa nhạc nổi tiếng Sergeant Pepper.

Trong suốt cuộc đời mình, ông giành nhiều giải Grammy và một giải Academy với bản A Hard Day's Night.

Sir George được phong hiệp sĩ năm 1996 và năm 1999 ông được vinh danh vào Rock and Roll Hall of Fame.

Ringo Starr, 75 tuổi, viết: "Cảm ơn tình yêu, lòng tốt của ông, George."

Con trai của Sir George, Giles Martin, viết trên Twitter: "Hãy yên nghỉ. Con yêu cha. Con tự hào là con của cha. Con sẽ thương nhớ cha nhiều hơn từ ngữ có thể diễn tả. Cảm ơn về thời gian con đã được ở bên cha."

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Sir George Martin được coi là người "có tầm nhìn" và được gọi là "thành viên thứ năm của Beatles"

Phóng viên nghệ thuật BBC Will Gompertz miêu tả Sir George là "một người có tầm nhìn".

"Ban The Beatles giống như một dàn nhạc không có nhạc trưởng cho tới khi George Martin tới và phát hiện ra họ," ông nói.

"Ông có tai nghe và nhân cách tuyệt vời. Ông là một người tốt bụng, nhẹ nhàng và điềm đạm, có trí thông minh đáng kinh ngạc và sự sáng tạo tuyệt với."

John Lennon khi sinh thời đã từng nói về ông: “Ông ấy đã dạy chúng tôi rất nhiều, và tôi tin là chúng tôi cũng dạy ông ấy nhiều điều.

“George làm rất ít, mà đúng ra là chưa đụng chút nào với Rock’n’Roll khi chúng tôi gặp ông, còn chúng tôi thì chưa làm việc trong phòng thu bao giờ. Cho nên chúng tôi đã cùng nhau học hỏi,” thành viên Tứ Quái nói. “Ông ấy có nền tảng kiến thức âm nhạc rất phong phú, ông đã diễn giải, gợi ý cho chúng tôi rất nhiều điều.”

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nguyễn Hoàng Phương, một kiến trúc sư là thành viên của Fan Club Beatles Việt Nam (Câu lạc bộ những người hâm mộ The Beatles của Việt Nam - FC Beatles Việt Nam) cho biết những người yêu âm nhạc Beatles khi biết tin ông qua đời đều rất bàng hoàng và cũng coi đây là một mất mát lớn vì công cao của George Martin rất lớn.

"Chúng tôi biết những bản thu, phối khí của The Beatles mà người nghe có được ngày nay đã có những đóng góp rất lớn của George Martin trong đó.

"George Martin là người đã có đóng góp rất nhiều cho âm nhạc thế giới. Nhạc Beatles khi nghe kỹ từng tiếng đàn bass, tiếng trống hay tiếng keyboard organ hay tiếng nhạc cụ đàn dây, đặc biệt là trong những gài giai đoạn 1966-70 rõ ràng đóng góp của George Martin rõ ràng là rất lớn. Những phối khí gần như là sáng tạo dẫn đường cho nền âm nhạc hiện đại sau này. Nhiều ban nhạc thời kỳ những năm 70 đã học hỏi từ những bản nhạc ấy".

"Chắc chắn FC Beatles Việt Nam sẽ tổ chức một buổi tưởng niệm để tưởng nhớ tới ông," ông Nguyễn Hoàng Phương nói.

Tin liên quan