Bắc Hàn 'có đầu đạn hạt nhân thu nhỏ'

Bản quyền hình ảnh AFP PHOTOKCNA VIA KNS
Image caption Bắc Hàn nói đã có đầu đạn hạt nhân

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cho biết các nhà khoa học của nước này đã phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn vào các tên lửa đạn đạo.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên công bố những bức ảnh cho thấy ông Kim Jong-un đứng cạnh vật thể mà họ gọi là vũ khí được thu nhỏ.

Không thể xác thực được thông tin chỉ từ những bức ảnh, và các chuyên gia nghi ngờ những khẳng định như vậy từ lâu.

Bắc Hàn có động thái lên giọng hiếu chiến từ khi Liên Hiệp Quốc áp lệnh trừng phạt nghiêm khắc với nước này sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư và phóng vệ tinh.

Trong những ngày qua, Bình Nhưỡng đe dọa phóng tên lửa “ngẫu nhiên” vào Hoa Kỳ và Nam Hàn khi hai nước này bắt đầu đợt tập trận thường niên lớn nhất trong năm, với tên gọi Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt.

Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Bức ảnh ông Kim Jong-un được cho là tham dự một cuộc phóng thử tên lửa

Như thường lệ, các cuộc tập trận này khiến căng thẳng gia tăng.

Ông Kim Jong-un đưa ra tuyên bố khi đến thị sát một cơ sở hạt nhân.

Thông tấn xã KCNA dẫn lời ông: “Các đầu đạn hạt nhân đã được tiêu chuẩn hóa và thu nhỏ để gắn vừa với tên lửa đạn đạo”

“Đây có thể được gọi là lá chắn hạt nhân thực sự” – Ông nói.

Ông cũng kiểm tra các đầu đạn hạt nhân được thiết kế cho phản ứng nhiệt hạt – dùng để chế tạo bom khinh khí, KCNA tường thuật.

Nếu tuyên bố này là sự thật, nghĩa là quốc gia này có thể đưa đầu đạn hạt nhân vào đầu tên tên lửa đạn đạo, và đồng nghĩa với nguy cơ hạt nhân rõ ràng với các quốc gia láng giềng của Bắc Hàn và Hoa Kỳ.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cuộc tập trận của Hàn Quốc và Hoa Kỳ làm căng thẳng gia tăng

Tháng 10/2014, chỉ huy quân đội Hoa Kỳ ở Hàn Quốc, tướng Curtis Scaparrotti nói với các phóng viên ông tin là Bắc Triều Tiên có khả năng thu nhỏ các thiết bị hạt nhân.

Tháng 5/2015, Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều nói quốc gia này đã thành công trong việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân.

Nhưng thực chất của các tuyên bố hạt nhân đầy phóng đại của Bắc Hàn thường bị đặt nghi vấn. Các chuyên gia vẫn hoài nghi về tuyên bố thử hạt nhân tháng 1/2016 có phải là bom khinh khí hay không.

Ngoài các biện pháp từng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm đến hàng hóa xa xỉ, tài chính và giao thương của Bắc Hàn, Nam Hàn cũng công bố các biện pháp chống lại miền Bắc, gồm đưa vào danh sách đen các cá nhân và tổ chức được cho là liên quan đến chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc hiện đang thảo luận về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở bán đảo này, một động thái bị Bắc Hàn, Nga và Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Tin liên quan