Slovenia sẽ 'đóng cửa' đường qua Balkan

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một số quốc gia dọc theo tuyến đường Balkan đã đóng cửa biên giới để chặn di dân

Slovenia vừa áp dụng các biện pháp hạn chế biên giới mới với di dân như một phần của nỗ lực để đóng tuyến đường qua khu vực Balkan từ Hy Lạp đến Tây Âu.

Chỉ những người di cư có kế hoạch xin tỵ nạn tại Slovenia, hoặc những người có nhu cầu nhân đạo rõ ràng mới được phép nhập cảnh.

Phản ứng lại động thái này, Serbia cho biết sẽ đóng cửa biên giới với Macedonia và Bulgaria đối với những người không có giấy tờ hợp lệ.

Tương lai của khu vực Schengen của châu Âu vốn không cần sử dụng hộ chiếu khi đi lại đang trở nên vô định.

Tám trong số các thành viên của khu vực này, gồm Áo, Hungary và Slovakia, đã thắt chặt kiểm soát biên giới, khiến hàng ngàn di dân bị mắc kẹt ở Hy Lạp.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người tỵ nạn lớn nhất từ Thế chiến II. Năm ngoái, hơn một triệu người nhập cảnh vào EU bất hợp pháp bằng thuyền. Hầu hết trong số họ là người Syria, chạy trốn cuộc nội chiến ở nước này.

Slovenia, thành viên của EU, được người nhập cư xem là quốc gia quá cảnh để tìm đường đến Đức và các nước bắc Âu khác.

Tuy nhiên, hôm thứ Ba 8/3, Thủ tướng Slovenia Miro Cerar cho biết tuyến đường Balkan hiện “đang đóng lại rất hiệu quả”.

Ông cho biết những hạn chế có hiệu lực vào lúc nửa đêm theo giờ địa phương (23:00 GMT), là một phần của một sáng kiến lớn hơn giúp các nước Balkan khác, cũng như Hy Lạp và với sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ, buộc "tất cả những người di cư bất thường" quay về.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét một kế hoạch triệt để gồm các đề xuất để trả tất cả những người di cư đến Hy Lạp về lại Thổ Nhĩ Kỳ. Với mỗi người Syria bị trả về, một người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tái định cư tại EU.

Bản quyền hình ảnh AFP Getty Images
Image caption Thỏa thuận mới có thể chặn người di cư đến Châu Âu

Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về kế hoạch hôm thứ Ba 8/3, trong khi Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi đó là một đòn chí mạng vào quyền xin tỵ nạn của di dân.

Phát biểu với BBC, Thorbjorn Jagland, Tổng thư ký của Hội đồng châu Âu, cho biết đề nghị gửi trả di dân trái với luật pháp quốc tế.

Thỏa thuận được tranh luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels hôm thứ Hai 7/3, chưa hoàn chỉnh và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trước cuộc họp của EU diễn ra hôm 17-18/3.

'Không đủ năng lực'

Sau khi Slovenia công bố hạn chế mới, Bộ Nội vụ Serbia cho biết sẽ có hành động phù hợp.

Họ nói rằng đã được thông báo rằng Slovenia sẽ không tiếp nhận di dân không có visa và passport hợp lệ.

"Cần nhớ rằng Cần nhớ rằng hệ thống mới đã được một thành viên EU bổ sung, Serbia không đủ năng lực để trở thành một trung tâm thu nhận người tỵ nạn," thông cáo của họ viết.

Thông cáo nói Serbia, vốn không phải là một thành viên EU hoặc khu vực Schengen, sẽ "dung hòa tất cả các biện pháp với Liên minh châu Âu và áp dụng ở biên giới phía nam và phía đông".

Theo Quy chế Dublin của EU, di dân nên xin tỵ nạn tại nước EU đầu tiên mà họ nhập cảnh. Tuy nhiên, khối này cũng nói họ đang xem xét áp dụng một hệ thống tập trung duyệt hồ sơ thay cho cách làm cũ.

Mỗi ngày, có hơn 2.000 di dân, chủ yếu là từ Syria, Iraq và Afghanistan, tiếp tục đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Khoảng 14.000 di dân đang bị mắc kẹt tại Idomeni, biên giới Hy Lạp với Macedonia sau khi Macedonia đóng cửa biên giới.

Tin liên quan