Sanders nói Trump 'dối trá'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chính khách đảng Dân Chủ Bernie Sanders đã đáp trả lời cáo buộc của tỉ phú đảng Cộng Hòa Donald Trump cho rằng Sanders đã cho người đến gây rối tại buổi vận động tranh cử của vị tỉ phú New York.

Vụ tranh cãi xảy ra khi ông Trump buộc phải hủy bỏ buổi vận động tranh cử ở Chicago vào hôm thứ Sáu 11/3 do xô xát.

Ông Sanders đã gọi ông Trump là “kẻ dối trá bệnh hoạn”.

Sanders và người cạnh tranh của mình là Hillary Clinton đã chỉ trích ông Trump về hành vi khuyến khích những người ủng hộ sử dụng bạo lực đối với người phản đối và rồi sẵn sàng trả chi phí liên quan đến pháp luật.

Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều có cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang, bao gồm cả Florida và Ohio vào ngày thứ Ba.

Ứng cử viên Cộng Hòa Marco Rubio, hiện đang đứng thứ ba, cho biết một chiến thắng tại bang nhà Florida sẽ rất quan trọng nhằm ngăn chặn khả năng Donald Trump chiếm vị trí người được đề cử của đảng Cộng Hòa.

Phản hồi lại lời cáo buộc của ông Trump, ông Sanders nói vị tỉ phú nên nói với những ngưởi ủng hộ mình rằng bạo lực không được chấp nhận trong một sự kiện mang màu sắc chính trị.

Trong khi đó, bà Clinton cáo buộc ứng cử viên đảng Cộng Hòa vận động tranh cử theo chiều hướng khơi dậy lòng thù hận và sự sợ hãi.

Hàng trăm người phản đối đã tập trung tại hội trường của đại học Illinois ở Chicago vào hôm thứ Sáu vừa rồi. Xung đột đã xảy ra bên trong giữa những người ủng hộ và những kẻ chống đối, là những kẻ đã phất cờ và hô vang các khẩu hiệu.

Một thông cáo từ đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cho biết phải hủy bỏ chương trình sau khi nói chuyện với cảnh sát.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Xảy ra đụng độ trước và sau khi cuộc vận động bị hủy bỏ

Tuy nhiên, phát ngôn viên sở cảnh sát Chicago nói lực lượng cảnh sát không hề tư vấn cho ông Trump về quyết định tạm hoãn.

Các xung đột bạo lực tiếp tục diễn ra ở bên ngoài với băng hình ghi được từ trực thăng cho thấy một quang cảnh hỗn độn trong lúc cảnh sát tìm mọi cách để kiểm soát đám đông.

Vào hôm sau, tức thứ Bảy vừa qua, một người đàn ông đã tìm cách tiếp cận ông Trump khi đang phát biểu trên một sân khấu ở Ohio nhưng bị lực lượng an ninh chìm chặn lại.

Ông Trump đã phủ nhận tạo nên sự thù ghét bằng các phát biểu của mình hoặc gây ra sự chia rẽ.

Nhưng đối thủ cùng trong đảng Cộng Hòa đã lên tiếng kết tội ông Trump cho việc khuyến khích những người ủng hộ ông ta dùng bạo lực đối với những người không ủng hộ ông.

Vụ xung đột vào hôm thứ Sáu xảy ra một ngày sau khi một người ủng hộ ông Trump bị kết tội hành hung khi hàng loạt video cho thấy người này đã đấm một người phản đối ông Trump tại buổi vận động ở North Carolina.

Sau đó, vị tỉ phú có nói hành động của người ủng hộ mình là “phù hợp”.

Trong một sự cố khác, người điều hành vận động tranh cử của ông Trump bị cáo buộc hành hung một nhà báo nữ, Michelle Fields của hãng tin Breitbart, nhưng Corey Lewandowski đã phủ nhận lời buộc tội.

Cô Fields và đồng nghiệp Ben Shapiro đã rời bỏ trang tin Breitbart vì không hài lòng với cách ứng xử của hãng tin đối với vụ cáo buộc.

Tin liên quan