Nga - EU triển khai nhiệm vụ trên Sao Hỏa

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tàu thăm dò quỹ đạo không gian ExoMars (TGO), đã được phóng lên từ Baikonur ở Kazakhstan vào lúc 9 giờ 31 phút GMT.

Việc thăm dò không gian này cũng điều tra xem liệu khí methane trong khí quyển Trái đất được sản sinh từ nguồn địa chất hay từ vi trùng.

Hai trung tâm vũ trụ ở Nga và EU sẽ tiếp tục phối hợp trong dự án về tàu không gian hạ cánh và thực hiện nhiệm vụ khoan đào xuống bề mặt Hành tinh Đỏ.

Tàu này hiện đang được lắp đặt tại Vương quốc Anh. Nếu theo đúng kế hoạch, tàu sẽ được phóng vào năm 2018 hoặc vào năm 2020.

Đối với Nga, sao Hỏa là một hành tinh đặc biệt khó chinh phục. Trước đó Nga đã phóng 19 dự án lên ngôi sao thứ tư tính từ mặt trời này, nhưng tất cả đều thất bại.

Vệ tinh của tàu TGO sẽ phân tích khí mêtan trên Sao Hỏa kỹ hơn tất cả các dự án trước đó, theo lời Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA). Điều này nhằm giúp tìm hiểu về nguồn gốc hình thành của hành tinh này.

Một bộ phận của tàu TGO là máy dò nơron tên là FREND. Thiết bị này có thể cải thiện bản đồ sự phân bổ nước trên Sao Hỏa, bắt nguồn từ những bằng chứng về việc hành tinh này từng có nhiều nước hơn Trái đất.

Hiểu biết khoa học về nước trên sao Hỏa có thể giúp các nhà khoa học tìm ra cách giải quyết hiện tượng hạn hán ngày càng gia tăng trên Trái đất.

Cùng được phóng với vệ tinh thăm dò TGO là mô đun tách rời tên gọi Schiaparelli. Thiết bị này sẽ đo đạc điều kiện khí hậu và bão cát trên Hành tinh đỏ. Ngoài ra tàu thăm dò cũng tiến hành việc hạ cánh thử, nhằm chuẩn bị cho tàu khoan đến nơi sau này.

Mođun tách rời được đặt tên theo nhà thiên văn học người Ý‎ Giovanni Schiaparelli. Ông là người đã phát hiện ra những vật trông giống như “kênh đào” trên sao Hỏa vào thế kỷ 19. Điều này làm nhân loại, trong suốt một thời gian dài, tin rằng có sự sống thông minh trên Sao hỏa, người hàng xóm với Trái đất trong hệ mặt trời.

Tin liên quan