Facebook và vụ kiện chính trị Campuchia

Bản quyền hình ảnh Facebook

Việc một số người nói những chiến thuật không chính đáng cho lắm đã được sử dụng để làm tăng một cách giả tạo độ nổi tiếng của nhà lãnh đạo Campuchia trên Facebook đã dẫn tới một vụ kiện đối với lãnh đạo đối lập và những lời bác bỏ về việc lượng 'likes'.

Thủ tướng Hun Sen đã nắm quyền tại Campuchia từ hơn 30 năm qua. Gần đây, ông trở nên rất thích thú với công nghệ và kết nối trên mạng xã hội.

Hồi tháng Chín ông thừa nhận là có một trang ghi tên ông quả thực là trang Facebook chính thức của ông, và kể từ đó lượng người 'like' trang ngày đã tăng lên đều đặn.

Nhưng việc bùng nổ hoạt động trên mạng xã hội đã gây ra những chỉ trích và cả những câu hỏi.

Ông Sam Rainsy, người hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài nhằm tránh một vụ kiện khác, đã cáo buộc các vị bộ trưởng chính phủ là gây áp lực lên các đảng viên của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đang cầm quyền để họ phải 'like' ông thủ tướng trên Facebook, và tăng số lượng 'likes' trang này với các tài khoản giả mở ở nước ngoài.

Điều này khiến Som Soeun, một bộ trưởng phụ trách sự hiện diện của ông Hun Sen trên mạng, phản ứng giận dữ.

Ông Som Soeun đã khởi kiện ông Rainsy và đòi 5.000 đô la bồi thường về điều mà ông gọi là "bẻ cong sự thực".

Soeun nói cáo buộc theo đó nói ông đã dùng các tài khoản giả ở nước ngoài để làm tăng độ 'likes' cho trang của ông thủ tướng là không đúng.

"Hoàn toàn không phải thế," ông nói với Campuchia Nhật báo phát hành bằng tiếng Anh. "Tôi là một đảng viên, tôi phải bảo vệ lãnh đạo của tôi và phải lột trần hành động rẻ tiền của ông Sam Rainsy, điều đi ngược với sự thật."

Ông Hun Sen có 3,2 triệu 'likes' trong lúc ông Rainsy có 2,2 triệu.

Cả hai con số trên đều là mức đáng kinh ngạc tại một đất nước nhỏ bé, đang phát triển như Campuchia.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Sam Rainsy hiện đang sống lưu vong để tránh một vụ kiện khác

Để so sánh, ta có thể thấy Thủ tướng Anh David Cameron có khoảng 1 triệu 'likes' trên trang Facebook chính thức của mình. Dân số Anh thì đông khoảng gấp bốn lần so với dân số Campuchia, tỷ lê sử dụng internet là hơn 90% so với mức chưa tới 10% ở quốc gia vùng Đông Nam Á.

Trong một tin viết trên trang Facebook của mình nhằm đánh dấu chặng mốc đạt ba triệu 'like', ông Hun Sen nói: "Facebook đã đưa tôi tới gần với nhân dân hơn và cho phép tôi lắng nghe, tiếp nhận trực tiếp nhiều yêu cầu của nhân dân hơn."

Tuy nhiên, hồi tuần trước báo Phnom Peng Post đăng kết quả nghiên cứu theo đó nói trong số 779.000 tài khoản Facebook 'like' trang của ông thủ tướng trong tháng trước, chỉ có 157.331 là ở Campuchia, một con số cho thấy 80% lượng 'lilkes' là từ hải ngoại.

Phân tích riêng của BBC Trending, được thực hiện dựa trên phần mềm miễn phí trên mạng, cho thấy khoảng 57% tổng số likes của Hun Sen là từ bên trong Campuchia - so với 83% của ông Rainsy.

Số lượng 'likes' lớn nhất ở các nước bên ngoài Campuchia là từ Ấn Độ, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Facebook có vẻ như đã đóng vai trò then chốt trong chiến lược chính trị của ông Hun Sen. Ông đã dùng mạng xã hội này để nỗ lực liên hệ với cử tri, và đã có những buổi họp bắt buộc với các lãnh đạo trường học, là các đối tượng được khuyến khích đăng nội dung ủng hộ CPP. Đồng thời ông cũng đăng những lời cảnh báo với các đối tượng chỉ trích ông trên mạng.

BBC Trending đã tiếp cận cả ông Hun Sen và Sam Rainsy để lấy bình luận, nhưng chưa nhận được phản hồi gì từ hai ông.

Tin liên quan