Chống béo phì cho các nhà sư Thái

Thái Lan đang khuyến khích giới sư sãi có chế độ ăn uống lành mạnh sau khi một nghiên cứu cho thấy phân nửa số nhà sư nước này bị thừa cân.

Tờ Bangkok Post dẫn lời bà Jongjit Angkatavanich, một chuyên gia dinh dưỡng tại trường Đại học Chulalongkorn, cho biết 48% nhà sư ở Thái Lan hiện bị béo phì.

Chuyên gia này cảnh báo: “Tình trạng béo phì ở các nhà sư tại Thái Lan hiện đang là quả bom nổ chậm.”

Giới chức tôn giáo quan ngại khi con số nghiên cứu cho thấy 42% các nhà sư có lượng cholesterol cao, 23% bị cao huyết áp, và 10% bị bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Jongjit không nói cụ thể số lượng nhà sư được khảo sát, song bà hy vọng điều sẽ thúc đẩy một chiến dịch quốc gia chống béo phì cho các nhà sư tại Thái Lan.

Chỉ tính riêng trong năm 2012, các nhà sư ở Thái Lan phải trả 300 triệu baht (tương đương 6 triệu bảng Anh, hay 8.5 triệu đô la Mỹ) để chữa các vấn đề liên quan đến bệnh béo phì.

Chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí y tế cho các nhà sư vì Phật giáo đóng vai trò quan trong trong đời sống xã hội và tôn giáo ở Thái Lan.

Tiến sĩ Jongjit nói nguyên nhân của tình trạng này là do các tín đồ Phật giáo ở Thái Lan thường cúng lễ bằng nước ngọt và thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Khoa Y tế Cộng đồng tại trường đại học của bà cũng khuyến khích giới tăng lữ tiêu thụ thực phẩm ít hơn.

Một trường cao đẳng Phật học và bốn ngôi đền ở Bangkok đi tiên phong trong việc áp dụng các chương trình nấu ăn dinh dưỡng dựa vào chất xơ, protein và canxi.

Chiến dịch này cũng khuyến khích các nhà sư tập thể dục.

Tiến sĩ Jongjit cho biết các nhà sư tham gia chương trình đã giảm được trung bình 1 kg trong vòng 8 tuần, giảm được vòng eo xuống 1,3 cm, và cũng giảm được hàm lượng cholesterol trong máu.

Một số nhà sư than phiền rằng họ không kiểm soát được việc tăng cân.

Do đó, bệnh viện Chulalongkorn Memorial đã cung cấp một chiếc đai lưng đặc biệt có khả năng thắt hông như một lời khuyến cáo nhẹ nhàng.

Tin liên quan