Cựu tổng thống Brazil 'làm chánh văn phòng'

Bản quyền hình ảnh AFP

Cựu tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, sẽ trở thành tân chánh văn phòng cho Tổng thống Dilma Rousseff, một nhà lập pháp cao cấp nói.

Bước đi này sẽ bảo vệ ông Lula khỏi khả năng bị một thẩm phán liên bang truy tố, người đang điều tra một vụ bên bối tham nhũng lớn, Chiến dịch Rửa xe.

Theo luật Brazil, các thành viên nội các sẽ chỉ bị Tòa án Tối cao đưa ra xét xử.

Ông Lula đã bị thẩm vấn hai tuần trước quanh các cáo buộc rửa tiên liên quan tới Chiến dịch Rửa xe.

Ông Jose Guimaraes thuộc Đảng Lao động đương quyền, là đảng của ông Lula và bà Tổng thống Rousseff, đã đăng trên Twitter rằng chánh văn phòng đương nhiệm Jacques Wagner đã "thể hiện sự cao cả, bất vị kỷ trong ngày sinh nhật của mình" và nhường vị trí của mình cho ông Lula.

Ông Lula đã bay tới thủ đô Brasilia hôm thứ Ba để có các cuộc trao đổi với Tổng thống Rousseff.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Rousseff được ông Lula chọn làm người thay thế ông ở vị trí tổng thống
Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Việc bà Rousseff nỗ lực bảo vệ ông Lula khỏi các cuộc điều tra khiến nhiều người tức giận

Sau cuộc họp kéo dài bốn tiếng, họ đồng ý sẽ họp tiếp vào thứ Tư.

Trong vai trò chánh văn phòng, ông Lula được trông đợi sẽ dẫn đầu cuộc chiến chống lại các bước đi trong Quốc hội nhằm buộc tội Tổng thống Rousseff quanh các cáo buộc bà đã lũng đoạn sổ sách tài chính của Brazil nhằm che giấu khoản thâm hụt ngân sách ngày càng lớn.

Các phân tích gia nói Tổng thống Rousseff hy vọng là ông Lula sẽ dùng ảnh hưởng chính trị của mình lên các thành viên trong Quốc hội nhằm chặn trình tự buộc tội.

Ông Lula trước đây là người đỡ đầu về mặt chính trị của bà Rousseff, và bà là người được ông chọn vào vị trí thay thế khi ông rời chức tổng thống.

Tin liên quan