Breivik phàn nàn ‘bị ngược đãi’ trong tù

Anders Behring Breivik tại tòa
Image caption Anders Behring Breivik cáo buộc nhà nước Na Uy đã 'vi phạm' Công ước về đối xử với tù nhân.

Kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik nói với một phiên tòa rằng Na Uy đã ‘cố giết’ ông ta bằng năm năm biệt giam.

Tù nhân có tư tưởng cực đoan cánh hữu này đang kiện chính phủ Na Uy, phàn nàn rằng các điều kiện trong tù với ông đã vi phạm pháp luật về quyền con người, điều này đã bị nhà nước Na Uy phủ nhận.

Ông Breivik nói với tòa án rằng sẽ là thà để ông ta bị bắn còn hơn là để ông bị đối xử ‘như một con vật’ trong năm năm qua.

Breivik đã sát hại 77 người trong vụ tấn công kép hồi tháng 7/2011.

Thủ phạm bị kết án này khi đó đã tiến hành một vụ đánh bom ở trung tâm Oslo trước khi lái xe đến đảo Utoeya, nơi ông ta đã nổ súng vào các trẻ em tại một địa điểm cắm trại thanh niên của đảng Lao động.

Breivik, 37 tuổi, nói với thẩm phán trong một phiên tòa ở nhà tù Skien hôm thứ Tư, 16/3/2016, rằng ông sẽ chiến đấu cho chủ nghĩa quốc xã (Phát-xít) cho đến ngày ông ta qua đời.

Tuy nhiên, ông đã không cố lặp lại kiểu chào Đức Quốc xã như đã thực hiện vào ngày đầu tiên của phiên tòa, sau khi thẩm phán đề nghị ông không làm như vậy nữa.

Ca ngợi cánh hữu

Ông Breivik ca ngợi sự nổi lên của các phe hữu ở Hy Lạp và các đảng cánh hữu ở Đức và cho biết ông đã lấy cảm hứng sức mạnh từ Adolf Hitler, mặc dù khẳng định rằng ông không còn tin tưởng vào bạo lực cách mạng.

Mặc dù những ngày đầu của phiên tòa đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Na Uy, các camera đã được tắt khi Breivik bắt đầu bài phát biểu dài dòng được đọc của ông.

Trong lời khai tại phiên tòa được đọc mà không bị thách thức, Breivik phàn nàn về 885 lần bị khám người, bao gồm năm lần kể từ khi ông bị chuyển đến nhà tù Skien ba năm trước đây.

Ông nói thực phẩm mà ông đã được cho ăn còn tồi tệ hơn cả bị tra tấn bằng thủ thuật trấn nước (waterboarding).

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Anders Behring Breivik trong ngày đầu xuất hiện tại phiên tòa ở nhà tù Skien.

"Trong năm năm qua nhà nước đã cố giết tôi," ông nói.

"Tôi không nghĩ rằng nhiều người có thể sống sót như là tôi đã trải qua."

Ông phàn nàn đã hoàn toàn bị chính quyền "bịt miệng" và rằng ông đã phát triển một "chứng đau đầu do bị cách ly", vốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự tập trung của ông.

Breivik cáo buộc chính phủ Na Uy vi phạm hai điều khoản của Công ước châu Âu về Nhân quyền (ECHR).

Kiểm duyệt thư từ

Một trong số hai điều khoản này đảm bảo quyền được tôn trọng "cuộc sống riêng tư và gia đình" và "thư tín", trong khi điều kia cấm "cư xử vô nhân đạo hay hạ nhục hoặc trừng phạt".

Breivik, người đang thụ án tù 21 năm, là tù nhân duy nhất phải cảnh giác cao về an ninh của nhà tù Skien, cơ sở giam giữ nằm cách thủ đô Oslo khoảng 100 km về phía tây nam.

Nhà chức trách nói thư từ của ông Breivik bị kiểm duyệt để ngăn chặn ông thiết lập một "mạng lưới cực đoan".

Trong số các yêu cầu mà ông đưa ra tại tòa hôm thứ Tư có việc đề nghị cho năm người là bạn bè hoặc, ủng hộ viên thăm viếng, thư từ chuyển đến và quyền xuất bản hai cuốn sách.

Các cuộc viếng thăm với Breivik tới nay đều là với những người có sự vụ và trao đổi được thực hiện qua một tấm ngăn cách bằng kính.

Image caption Breivik đang thụ án tù 21 năm ở nhà tù Skien trong một phòng giam với điều kiện tương tự như trong hình ảnh này.

Theo luật sư của Breivik, mẹ của ông ta là người duy nhất được phép đến thăm mà không bị ngăn cách bởi tấm ngăn này.

Bà đã qua đời vào năm 2013.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Na Uy đã khẳng định rằng điều kiện nhà tù nơi Breivik bị giam giữ ở " trong giới hạn của những gì được phép" theo Công ước.

Tháng Chín năm ngoái, Breivik đã đe dọa tuyệt thực để phản đối đối xử với ông ở trong tù.

Trong phòng giam của Breivik tại nhà tù Skien có một TV và máy vi tính, nhưng ông không có quyền truy cập vào internet.

Breivik lúc đầu bị giam tại nhà tù Ila gần Oslo trước khi được chuyển đến Skien vào năm 2013.

Tại Ila, ông cũng phàn nàn bị giam giữ trong điều kiện mà ông gọi là "vô nhân đạo".

Tin liên quan