Báo động khẩn sau đột kích ở Brussels

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát Bỉ tiến hành cuộc vây ráp vào một căn hộ ở ngoại ô Forest

Thành phố Brussels, Bỉ vẫn trong tình trạng báo động khẩn sau chiến dịch vây ráp các nghi phạm liên quan vụ tấn công Paris. tháng 11/2015.

Hai nghi phạm được cho là đang chạy trốn sau khi cảnh sát bố ráp một căn hộ ngoại ô Forest.

Bốn cảnh sát bị thương và một nghi phạm sử dụng súng trường Kalashnikov bị bắn chết bên ngoài căn hộ, văn phòng công tố viên Bỉ cho hay.

Họ cũng nói rằng cuộc điều tra có lẽ đã diễn ra suốt đêm.

Cuộc đột kích có liên quan đến vụ tấn công Paris tháng 11/2015, làm 130 người thiệt mạng. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm vụ này.

Cảnh sát Pháp cũng tham gia vào chiến dịch hôm thứ Ba 15/3. Một trong số các cảnh sát bị thương là người Pháp, các quan chức nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát Bỉ tổ chức cuộc vây ráp ngày 15/3 tìm ít nhất hai kẻ tình nghi
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hai trường học và hai nhà trẻ được sơ tán khỏi khu vực diễn ra cuộc đột kích

Văn phòng công tố liên bang cho biết cảnh sát đã lục soát căn hộ ở ngoại ô phía nam Forest vào 15:00 giờ địa phương (21:00 giờ Việt Nam).

Một thông cáo cho biết: “Trong chiến dịch này, một trong nhiều người bắn về phía cảnh sát khi họ đi qua cửa.”

Ba sĩ quan bị thương sau đó và thêm một người tiếp tục bị thương trong một cuộc đọ súng, thông cáo nói. Cả bốn người chỉ bị thương nhẹ, các quan chức cho biết.

Thông cáo từ công tố viên cũng nói “Một nghi phạm có súng trường Kalashnikov” đã bị bắn hạ vào 18:00 (24:00 giờ Việt Nam) trên đường.

Danh tính nghi phạm thiệt mạng vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, người phát ngôn khẳng định đó không phải Salah Abdeslam – một trong hai nghi phạm vẫn đang chạy trốn sau vụ tấn công ngày 13/11 tại Paris.

Chưa rõ bao nhiêu nghi phạm

Các nguồn tin của cảnh sát trước đó cho biết người này không phải là mục tiêu của cuộc bố ráp hôm thứ Ba.

Chiến dịch diễn ra ở khu vực gần với tuyến đường tàu cao tốc đi London và Paris, dẫn đến việc gián đoạn giao thông trên tuyến này.

Hai trường học gần đó và hai nhà trẻ bị đóng cửa nhiều giờ trước khi được cảnh sát sơ tán.

Khi cuộc bố ráp tại khu căn hộ hoàn tất, một nguồn tin cảnh sát nói với BBC cuộc tìm kiếm của họ đang được mở rộng, và có thể dẫn đến một địa điểm thứ hai.

Văn phòng công tố cho biết cuộc điều tra “vẫn đang được tiếp tục, cả ngày và đêm” nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cảnh sát Bỉ và Pháp cùng phối hợp trong cuộc bố ráp 15/3
Bản quyền hình ảnh Reuters

Anna Holligan tại hiện trường cho biết cảnh sát vẫn hiện diện rất đông, với các sĩ quan trang bị vũ khí đứng ở các ngả đường và trực thăng bay trên đầu.

Anna cho biết đến nay vẫn chưa có thông tin bao nhiêu nghi phạm, nếu có, còn đang lẩn trốn.

Sau vụ tấn công ngày 13/11, các quan chức đã xác định được hầu hết những nghi phạm mà họ cho là đã tiến hành vụ tấn công.

Hầu hết các nghi phạm hoặc đã chết trong vụ tấn công Paris hoặc bị cảnh sát tiêu diệt trong các cuộc bố ráp sau đó.

Thêm vào đó, 11 người đã bị bắt và truy tố ở Bỉ vì có liên quan đến vụ giết người này. Tám nghi phạm khác vẫn đang bị tạm giam.

Nhiều khu vực tại Brussels đã phải thắt chặt an ninh nhiều ngày sau vụ thảm sát ở Paris trong bối cảnh người dân sợ có vụ tương tự. Một số nghi phạm tấn công sống ở thành phố này.

Cảnh sát đã tiến hành một loạt cuộc đột kích tại thành phố này.

Tin liên quan