Tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines và VN

Tàu ngầm Nhật Bản Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một tàu ngầm của Nhật Bản được hạ thủy ở cảng Kobe.

Một tàu ngầm Nhật Bản sắp cập cảng ở Philippines lần đầu tiên trong 15 năm và tàu hộ tống ghé thăm Cảng Cam Ranh của Việt Nam, theo hải quân Nhật Bản.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi Trung Quốc cáo buộc đối thủ châu Á của mình can thiệp vào Biển Đông, theo hãng tin AFP hôm 16/3/2016 từ Tokyo.

Nhật Bản, quốc gia từng chiếm đóng Philippines và Việt Nam trong Thế chiến II, đang tăng cường các quan hệ.

Cả ba nước chia sẻ quan ngại về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong bối cảnh một loạt các tranh chấp hàng hải.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông và cũng can dự vào một tranh chấp riêng biệt với Nhật Bản về chủ quyền một trên Biển Hoa Đông khiến quan hệ của hai nước căng thẳng và xấu đi trong những năm gần đây.

Căng thẳng ở Biển Đông, khu vực mà một phần ba lượng dầu của thế giới vận tải qua - đã gia tăng trong những tháng gần đây kể từ khi Trung Quốc chuyển đổi các rạn san hô thành các đảo nhân tạo có khả năng hỗ trợ các cơ sở quân sự.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản ngày càng 'can dự' sâu vào các vấn đề chủ quyền trên Biển Đông.

Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với tất cả hoặc một phần quần đảo Trường Sa ở khu vực, trong khi Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền đối chọi lại với Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa.

Phản đối mạnh mẽ

Tàu ngầm Nhật Bản Oyashio và hai tàu hộ tống sẽ thăm vịnh Subic ở Philippines để tham dự các cuộc tập luyện mở rộng thường niên trên biển, theo một phát ngôn viên của hải quân Nhật Bản.

Cuộc tập trận với sự tham gia của khoảng 500 binh sỹ, sỹ quan, dự kiến diễn ra từ ngày thứ Bảy và kéo dài tới 27/4.

Các tàu hộ tống sau đó sẽ ghé thăm Cảng Cam Ranh của Việt Nam, theo khẳng định của giới chức hải quân Nhật Bản với hãng AFP.

Đây sẽ là lần đầu tiên một tàu ngầm của Nhật Bản cập cảng của Philippines kể từ năm 2001, trong khi chuyến thăm tới Cam Ranh sẽ là lần đầu tiên, phát ngôn viên hải quân Nhật Bản nói thêm.

Bắc Kinh cáo buộc Tokyo can thiệp vào Biển Đông sau khi Manila nói sẽ thuê năm phi cơ quân sự của Nhật Bản.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuần trước nói rằng Manila sẽ thuê năm phi cơ huấn luyện 90TC từ Nhật Bản để "giúp hải quân của chúng tôi tuần tra lãnh thổ của mình" và vùng Biển Tây Philippines (hay Biển Đông) đang có tranh chấp nói riêng.

Trung Quốc lập tức phản ứng, nói rằng nước này "phản đối mạnh mẽ" các thách thức đối với chủ quyền và an ninh của Trung Quốc và sẽ đặt mình vào tình trạng ‘báo động cao,’ vẫn theo hãng AFP.

Tin liên quan