TAK nhận trách nhiệm vụ đánh bom Ankara

Bản quyền hình ảnh AFP

Nhóm các tay súng người Kurd TAK nói họ đã tiến hành vụ tấn công chết người hôm Chủ Nhật tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố trên mạng, nhóm này nói vụ tấn công, vốn làm chết 137 người, là nhằm báo thù các chiến dịch quân sự ở vùng đông nam có đa số dân là người Kurd.

TAK, một nhánh của Đảng Lao động người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động, trước đó nói rằng họ đứng đằng sau một vụ đánh bom khác tại Ankara hồi tháng trước.

Giới chức tại Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm cho PKK về vụ tấn công mới nhất.

Trong một diễn biến khác, Đức đã đóng cửa tòa đại sứ tại Ankara và cơ quan lãnh sự cùng một trường học của Đức tại Istanbul hôm thứ Năm do lo sợ là sẽ có một vụ tấn công khác nữa.

Bộ ngoại giao nói họ đã nhận được một "lời cảnh báo không xác nhận".

Vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi hôm Chủ Nhật diễn ra tại một khu quận buôn bán sầm uất và là cổng giao thương tại trung tâm thành phố.

Hàng chục người bị thương trong vụ nổ hiện vẫn đang trong bệnh viện.

Bản quyền hình ảnh ALMANYA BUYUKELCILIGI
Image caption Đức đóng cửa Tòa đại sứ tại Ankara (hình) cùng cơ quan lãnh sự và một trường học của Đức tại Istanbul hôm thứ Năm do quan ngại an ninh

TAK, viết tắt của Kurdistan Freedom Hawks (Những cánh chim ưng tự do người Kurd), viết trên trang web của mình rằng vụ đánh bom hôm Chủ Nhật là nhắm vào các lực lượng an ninh và không nhằm giết hại dân thường.

Tuy nhiên, nhóm này cảnh báo rằng việc có thêm những tổn thất nhân mạng cho dân thường trong các vụ tấn công là điều không thể tránh khỏi.

Hồi đầu tuần, Thổ Nhĩ Kỳ nói một trong những kẻ đánh bom là phụ nữ, thành viên của PKK.

Tuyên bố của TAK nêu danh tính kèm ảnh người này là Seher Doga Jiyan, 24 tuổi.

Nhóm này nói vụ tấn công là nhằm báo thù sau các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Cizrein có đa số dân là người Kurk, nằm ở đông nam nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả vụ tấn công hôm Chủ Nhật bằng việc tiến hành không kích các mục tiêu người Kurd ở miền bắc Iraq, và nói 11 người đã bị bắt giữ liên quan tới vụ nổ.

Cả TAK và PKK đều bị Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liệt vào danh sách các nhóm khủng bố.

TAK trước đó nói họ đã thực hiên vụ đánh bom tự sát nhắm vào đoàn xe quân sự tại Ankara hồi tháng Hai, giết chết 28 người.

Tin liên quan