Mỹ giục Bắc Hàn trả tự do cho Warmbier

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Otto Warmbier, 21 tuổi, bị bắt hôm 2/1 khi chuẩn bị rời Bắc Hàn và bị buộc tội "có hành vi thù nghịch"

Hoa Kỳ thúc giục Bình Nhưỡng thả ngay lập tức sinh viên Mỹ bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội chống lại nhà nước Bắc Hàn.

Otto Warmbier, 21 tuổi, bị bắt vì đã cố lấy trộm một bức tranh cổ động tại khách sạn mà anh lưu trú trong thời gian thăm Bắc Hàn hồi tháng 1/2016.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cáo buộc Bình Nhưỡng đang sử dụng các công dân Mỹ làm "những con tốt để theo đuổi một nghị trình chính trị".

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn cho biết Warmbier bị kết án theo một điều khoản của luật hình sự liên quan đến lật đổ.

Bản án được Tòa án Tối cao tuyên phạt.

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Bắc Hàn tha thứ, đặc xá và trả tự do cho anh ấy ngay lập tức," phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Bắc Triều Tiên đôi khi tận dụng việc giam giữ người nước ngoài như một cách gây áp lực lên những nước mà họ coi là thù địch.

Phóng viên BBC Stephen Evans ở Hàn Quốc nói mức án 15 năm là quá cao so với những người nước ngoài bị Bình Nhưỡng tuyên phạt trong quá khứ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Warmbier đã xuất hiện tại một buổi họp báo ở Bình Nhưỡng để 'thú tội'

Điều này có thể là do căng thẳng tăng cao ở thời điểm hiện tại giữa Bắc Hàn và Mỹ, ông nói.

"Sai lầm tồi tệ nhất đời tôi'

Warmbier, sinh viên Đại học Virginia, bị bắt hôm 2/1 khi chuẩn bị rời Bắc Bắc Hàn và bị buộc tội "có hành vi thù nghịch".

Sau đó anh đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước, thú tội và nói một nhóm thuộc nhà thờ đã nhờ anh mang "vật phẩm" gì đó từ Bắc Hàn về nước.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA nói anh đã tới Bắc Hàn với mục đích "phá hoại khối đoàn kết dân tộc" và rằng sinh viên này bị chính phủ Hoa Kỳ "giật dây".

Vào cuối tháng 2/2016, anh đã xuất hiện tại một buổi họp báo ở Bình Nhưỡng. Sinh viên này đã khóc và thú tội "lấy trộm tranh cổ động từ khu vực dành cho nhân viên tại Khách sạn Quốc tế Yanggakdo".

Anh được dẫn lời nói: "Mục tiêu của tôi là phá hoại tinh thần lao động của người dân Bắc Hàn. Đây là mục đích thật là ngu xuẩn".

Anh cũng nói đây là "sai lầm tồi tệ nhất" của đời mình.

Những người nước ngoài bị tù giam ở Bắc Hàn thường rút lại lời thú tội của họ khi rời khỏi nước này.

Việc công dân Mỹ du lịch đến Bắc Hàn là hợp pháp nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẽ phản đối điều này.

Việc tuyên án diễn ra một ngày sau khi nhà ngoại giao Mỹ Bill Richardson gặp các quan chức Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc ở New York để tác động đến việc trả tự do cho Warmbier.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Việc công dân Mỹ du lịch đến Bắc Hàn là hợp pháp nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẽ phản đối điều này

Ông Richardson đã từng tham gia đàm phán về việc thả các công dân Mỹ bị Bắc Hàn giam giữ.

Bắc Hàn đang ráo riết đưa ra các phát ngôn thù địch trong những tuần gần đây, sau khi Liên Hiệp Quốc áp đặt một số lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhất.

Những người nước ngoài bị giam tại Bắc Hàn

  • Hyeon Soo Lim, một mục sư Canada gốc Hàn Quốc, đã bị kết án chung thân lao động khổ sai tháng 12/2015, vì "tội chống lại nhà nước".
  • Kim Dong Chul, một doanh nhân cho biết ông thường xuyên đến đặc khu kinh tế Rason của miền Bắc, bị bắt tháng 10/2015 vì tội "gián điệp". Bình Nhưỡng trưng ra một hộ chiếu để chứng tỏ ông là một người Mỹ nhập tịch.
  • Sandra Suh, nhân viên cứu trợ người Mỹ, bị bắt và sau đó bị trục xuất tháng 4/2015, bị cáo buộc thu thập và sản xuất tài liệu tuyên truyền chống Bắc Hàn.
  • Matthew Todd Miller bị kết án sáu năm lao động khổ sai tháng 9/2014 vì tội mà thông tấn xã Bắc Hàn mô tả là "hành động thù nghịch", nhưng đã được thả tháng 11/2014.
  • Kenneth Bae bị bắt tháng 11/2012 và bị buộc tội tận dụng việc kinh doanh du lịch để gầy dựng các nhóm âm mưu lật đổ chính phủ. Tháng 5/2013, ông bị kết án 15 năm lao động khổ sai nhưng đã được thả cùng với ông Miller.
  • Jeffrey Fowle, bị tạm giam năm tháng và bị buộc tội "chống nhà nước", được thả tháng 10/2014.
  • Cựu chiến binh Triều Tiên Merrill Newman, bị giam tháng 10/2013 về tội "có hành vi thù nghịch", được thả tháng 12/2013.

Tin liên quan