Hun Sen bác bỏ 'gian dối' trên Facebook

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mặc dù tự coi mình là khủng long thời kỹ thuật số, ông Hun Sen có mặt nhiều trên mạng xã hội

Thủ tướng Chính phủ Campuchia đã bác bỏ ý kiến nói ông mua Like/Thích giả cho trang Facebook của mình, sau khi lãnh đạo phe đối lập cáo buộc ông đã tìm cách làm tăng giả tạo mức độ được ưa chuộng của ông.

Ông Hun Sen, 63 tuổi, người tự gọi mình như một con khủng long thời tiền sử ở thời đại kỹ thuật số vậy, nhưng lại thường xuyên đăng các tin cập nhật cuộc sống hàng ngày của mình.

Trang Facebook của ông, - được lập hồi tháng Chín - có 3.200.000 người bấm Thích.

Tuần trước, tờ Phnom Penh Post đưa tin rằng đa số những lần bấm Thích gần đây của ông Hun Sen là từ các tài khoản nước ngoài.

Nhóm lớn nhất có các lượt thích là từ các tài khoản của Ấn Độ (255.692), với một số lượng lớn đáng kể nữa đến từ Philippines (98.256), Myanmar (46.368), Indonesia (46.368) và một vài nhóm từ các nước khác, bài báo viết.

'Tôi đã được người Ấn Độ nhận ra'

Ngoài chuyện là đối thủ cạnh tranh chính trị khốc liệt thì Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen, và lãnh đạo đối lập, ông Sam Rainsy - người hiện đang sống lưu vong, còn là đối thủ cạnh tranh cả trên phương tiện mạng xã hội.

Cả hai hy vọng sẽ giành sự ủng hộ của con số khổng lồ các cử tri trẻ tuổi của đất nước này, mà trong năm 2013 đã bỏ phiếu chủ yếu cho Đảng Cứu Quốc Campuchia của ông Rainsy (CNRP), người thua sát sao trong cuộc bầu cử mà họ nói là đã có gian lận phiếu.

Trang Facebook của ông Rainsy có 2.300.000 thích - ít hơn đáng kể so với của Thủ tướng Hun Sen, nhưng lại hầu hết là từ các tài khoản Facebook của Campuchia.

Sau khi bài báo trên tờ Phnom Penh Post, nhà lãnh đạo đối lập đã cáo buộc Thủ tướng Hun Sen là thuê người nước ngoài để tạo tài khoản giả mạo và tăng số lượng người hâm mộ đối với trang của ông.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Ông Sam Rainsy và ông Hun Sen không chỉ là đối thủ chính trị mà cả trên mạng xã hội.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp tại một trường đại học hôm thứ Năm ông Hun Sen đã thẳng thừng phủ nhận cáo buộc đó và nói: "Tôi không biết những người bấm 'thích' là từ đâu hết."

Ông Hun Sen nói ông Rainsy là "một người đã thua mà vẫn không chịu thua".

"Nếu tôi mua cả Ấn Độ, hẳn tôi phải hùng mạnh lắm. Nhưng tôi chỉ cảm thấy hài lòng rằng, tôi, Hun Sen, đã được người Ấn Độ và người dân ở các nước khác nhận biết tới như Thủ tướng của Campuchia," ông nói thêm.

Mặc dù Facebook cấm việc thực hành tạo tài khoản giả này và thực hiện thanh lọc định kỳ các tài khoản giả đó, người ta vẫn có thể mua thích từ những cái gọi là "trang trại nhấp chuột", nơi mọi người được trả một khoản tiền nhỏ để tạo các tài khoản giả và sau đó số "thích/like" và "theo/follow" của các tài khoản này được đem bán.

Các nhân vật nổi tiếng, chính trị gia và thậm chí một bộ trưởng trong chính phủ Anh đã bị cáo buộc mua để có được sự ưa chuộng trên mạng xã hội.

Tin liên quan