Trung Quốc cải tạo bãi Scarborough

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson

Hải quân Mỹ phát hiện thấy hoạt động của Trung Quốc trên bãi Scarborough ở Trường Sa mà nước này chiếm bốn năm trước.

Họ cho đây có thể là chỉ dấu Trung Quốc đang tiến hành cải tạo bãi cạn, tên tiếng Trung là Hoàng Nham.

Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, bày tỏ quan ngại rằng phán quyết sắp tới của tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines đối với các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông có thể khiến Trung Quốc phản ứng bằng cách lập khu vực cấm ngay trên tuyến hàng hải quan trọng.

Đô đốc Richardson nói với hãng tin Reuters rằng Mỹ đang cân nhắc phản ứng nếu việc này xảy ra.

Quan ngại

Ông đô đốc được dẫn lời nói quân đội Mỹ phát hiện thấy hoạt động của Trung Quốc quanh bãi Scarborough ở phía bắc quần đảo Trường Sa, cách căn cứ Vịnh Subic của Philippines có 200km về phía tây.

"Chúng tôi thấy hoạt động của tàu bè, hoạt động thăm dò...Đây là khu vực gây quan ngại vì có thể sẽ là khu vực được xây dựng cải tạo trong tương lai".

Tuy nhiên, theo ông chưa thể nói liệu hoạt động mới phát hiện thấy có liên quan trực tiếp tới vụ kiện hay không.

Lo lắng lớn nhất là với các công trình cải tạo đảo của mình, Trung Quốc có thể ngăn cản lưu thông trong khu vực và đơn phương áp đặt điều kiện buộc tàu các nước qua đây phải xin phép.

Khoảng 30% lưu lượng thương mại quốc tế đi qua khu vực này.

Đô đốc Richardson cũng cho rằng "chắc chắn có lo lắng" là Trung Quốc sẽ thiết lập vùng nhận dạng pḥòng không Adiz ở Biển Đông giống như đã làm trên biển Hoa Đông năm 2013.

"Chúng ta phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi đang cân nhắc các phương án phản hồi."

Ông Richardson nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải (Fonop) trong khu vực 12 hải lý quanh các cấu trúc địa lý ở Biển Đông.

Vào tháng 11/2013 khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập Adiz ở biển Hoa Đông, Hoa Kỳ đã điều máy bay B-52 tới để thị uy.

Đô đốc Richardson nói ông ấn tượng trước nỗ lực hợp tác của các nước trong khu vực, song phương và đa phương, trước sự gia tăng quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ đang cân nhắc khả năng tăng cường sử dụng các cảng ở Philippines và Việt Nam, trong đó có căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Cam Ranh.

Tuy nhiên ông cảnh báo không nên quá vội vàng và phải tính tới ảnh hưởng và tầm quan trọng của kinh tế Trung Quốc trong khu vực.

"Chúng ta cần cân nhắc xem tiếp cận việc này như thế nào để không đẩy các đối tác của chúng ta vào thế kẹt, buộc phải trao đổi một cách bất lợi cho chính họ."

Tin liên quan