Tấn công tự sát ở Istanbul

Bản quyền hình ảnh Reuters

Một vụ đánh bom tự sát ở khu vực mua sắm đông người tại thành phố Istanbul khiến ít nhất bốn người thiệt mạng, quan chức nước này cho biết.

Bom nổ ở gần một tòa nhà chính phủ trên phố Istiklal khiến 36 người khác bị thương - trong đó có 12 người mang quốc tịch nước ngoài.

Chưa có cá nhân hay tổ chức nào nhận thực hiện vụ tấn công - là vụ việc mới nhất nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội nhóm dân quân người Kurd thực hiện các vụ trước và đã cho tấn công trả đũa.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Quang cảnh nơi xảy ra vụ tấn công bom

Vụ 'đánh bom tự sát' hôm thứ Bảy ở Istanbul, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, xảy ra vào khoảng 11 giờ sáng giờ địa phương.

Uwes Shehadeh là nhân chứng đứng cách nơi nổ bom khoảng 500 mét, khi anh nghe thấy tiếng nổ "khủng khiếp và kinh sợ".

"Mọi người không biết chuyện gì đang xảy ra. Tình hình thật hỗn loạn. Mọi người hét lên và chạy đi," anh nói với BBC.

"Istanbul đang ở mức báo động cao và người dân rất lo lắng không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Dân thường lánh vào các tòa nhà gần nơi xảy ra vụ nổ

Ba du khách người Israel cũng trong số bị thương, theo truyền thông địa phương. Bộ Ngoại giao Israel đã xác nhận có công dân bị thương nhưng chưa công bố rõ con số cũng như hiện trạng của những người này.

Cả hai nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng và dân quân người Kurd đều đứng ra nhận trách nhiệm nhiều vụ tấn công gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói các nhóm khủng bố nhắm vào dân thường vì đang dần thua cuộc trong trận chiến với các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong khối liên hiệp chống IS do Hoa Kỳ dẫn dắt và cho phép phi cơ của khối dùng căn cứ không quân ở Incirlik cho các cuộc không kích ở Iraq và Syria.

Tin liên quan