Nghi phạm Paris 'đổi kế hoạch' đánh bom

Bản quyền hình ảnh AP

Nghi phạm vụ tấn công Paris Salah Abdeslam thú nhận muốn đánh bom tự sát, nhưng sau đó đã đổi ý, một công tố viên người Pháp cho biết.

Abdeslam bị buộc tội khủng bố tại Bỉ một ngày sau khi bị bắt trong một cuộc đột kích bất ngờ

Abdeslam sẽ bị dẫn độ về Pháp nhưng đã hợp tác với cảnh sát, luật sư của người này cho biết.

Vụ tấn công Paris vào tháng 11/2015 khiến 130 thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS nhận đứng sau vụ đánh bom và xả súng.

Abdeslam bị cáo buộc tham gia với nhóm khủng bố và thực hiện hành vi giết người khủng bố, văn phòng công tố liên bang Bỉ cho biết.

Công tố viên người Pháp Francois Molins phát biểu trong một cuộc họp báo: "Hôm nay trong một cuộc xét hỏi với các nhà điều tra [người Bỉ], Salah Abdeslam khẳng định rằng, và tôi trích dẫn lại tại đây 'Hắn muốn đánh bom tự sát tại sân vận động Stade de France và hắn đã chùn bước'."

Lời thú tội của Abdeslam cần được xử lý cẩn trọng, ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Luật sư Sven Mary của nghi phạm Abdeslam nói người này sẽ bị dẫn độ về Pháp

Nghi phạm 26 tuổi có quốc tịch Pháp, sinh ra ở Bỉ, đang bị giam giữ sau khi bị bắt ở Bỉ hôm thứ Sáu 18/3 sau bốn tháng trốn chạy.

Các nhà điều tra hi vọng Abdeslam sẽ làm hé hộ thêm thông tin về mạng lưới của tổ chức IS đằng sau vụ tấn công Paris, như nguồn tài chính và kế hoạch khủng bố. Abdeslam bị bắn vào chân trong cuộc vây ráp.

Họ tin rằng Abdeslam hỗ trợ việc di chuyển cho kế hoạch khủng bố, bao gồm thuê phòng, đưa các tay đánh bom tự sát đến sân vận động Stade de France.

Các nhà điều tra tin rằng Abdeslam đã trốn chạy ngay sau vụ tấn công, trở lại quận Molenbeek ở Brussels (Bỉ).

Trong khi đó Interpol kêu gọi 'cảnh giác cao độ' tại các biên giới sau ngày thứ Sáu 18/3 diễn ra cuộc bố ráp tại Brussels. Họ cho rằng có thể có thêm nhiều kẻ đồng lõa cố gắng lẩn trốn ở Châu Âu.

Cuộc truy bắt lớn

Salah Abdeslam là mục tiêu của cuộc truy bắt quy mô lớn. Nghi phạm này bị bắt khi còn cách nhà ở Molenbeek khoảng 500m. Anh trai của người này, Brahim, là một trong những tên tham gia vụ tấn công Paris, đã chết khi đánh bom tự sát.

Một người khác bị bắt cùng thời điểm với Salah Abdeslam hôm thứ Sáu là Monir Ahmed Alaaj, cũng bị cáo buộc tham gia khủng bố giết người và tham gia hoạt động khủng bố, các công tố viên Bỉ cho biết.

Ba người khác trong một gia đình cũng bị bắt trong cuộc vây ráp hôm thứ Sáu 18/3.

Họ là Abid Aberkan, được mô tả là bạn của Abdeslam, bị cáo buộc tham gia vào hoạt động tổ chức khủng bố và chứa chấp tội phạm.

Một người khác trong gia đình này là Djemila M, bị cáo buộc chứa chấp tội phạm, nhưng không bị bắt giam, văn phòng công tố nói.

Mẹ của Abid Aberkan tên là Sihane đã được trả tự do.

Dấu vân tay

Cuộc vây ráp được tiến hành khi người ta tìm thấy dấu vân tay của Abdeslam trong một căn hộ ở quận Forest tại Brussels, trong chiến dịch ngày thứ Ba 15/3.

Các đoạn video căng thẳng cho thấy Abdeslam bị bắt vào một xe cảnh sát sau một loạt xả súng. Alaaj cũng bị thương trong chiến dịch, nhưng cả hai nghi phạm đều đã được xuất viện hôm Thứ Bảy 19/3.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết vụ bắt giữ Abdeslam là một 'thời khắc quan trọng'.

Ông Hollande phát biểu trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu 18/3 với Thủ tướng Bỉ Charles Michel:"Cuộc chiến chống khủng bố không ngừng lại vào đêm nay, dù đây là một chiến thắng".

Ông nói: "Chúng ta phải bắt giữ tất cả những ai cho phép, tổ chức hoặc tạo điều kiện cho các vụ tấn công này và chúng ta nhận ra chúng rất đông so với ta nghĩ ban đầu và xác định được".

Các công tố viên cho biết Alaaj đã đi cùng Abdeslam đến Đức tháng 10/2015, nơi dấu vân tay của người này được ghi lại khi kiểm tra danh tính.

Một hộ chiếu Syria giả có tên Alaaj và các giấy tờ giả với danh tính quốc tịch Bỉ đã được tìm thấy trong căn hộ ở Quận Forest trong cuộc tấn công hôm thứ Ba 15/3.

Trong khi đó thêm nhiều chi tiết được tiết lộ về một người quốc tịch Algeria tên Mohamed Belkaid đã bị bắn chết trong cuộc vây ráp hôm thứ Ba 15/3.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Salah Abdeslam bị bắt vì dấu vân tay được tìm thấy tại khu Forest

Hãng tin AP cho biết họ đã nhận được các tài liệu từ một trang web tin tức đối lập Syria tên Zaman al-Wasl, cho biết Mohamed Belkaid gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS vào năm 2014 và được yêu cầu đánh bom tự sát.

Các nhà điều tra Bỉ nói có vẻ tên này có liên hệ với Abdeslam.

Cùng với sân vận động Stade de France, vụ đánh bom và xả súng ở Paris nhắm tới nhà hát Bataclan, nhiều quán bar và nhà hàng.

Các quan chức đã xác định được hầu hết các nghi phạm họ tin là tiến hành cuộc tấn công. Hôm thứ Sáu 18/3, ông Hollande dự đoán sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ.

Hầu hết các nghi phạm điều thiệt mạng trong cuộc tấn công hoặc bị tiêu diệt sau đó trong các cuộc vây ráp của cảnh sát.

Tin liên quan