TQ bắt 37 người trong vụ bê bối vaccine

Bản quyền hình ảnh Science Photo Library

Có 37 người đã bị bắt giữ tại miền đông Trung Quốc liên quan tới vụ bê bối vaccine lớn, truyền thông nhà nước tường thuật.

Vụ việc được đưa ra sau khi cảnh sát ở Sơn Đông hồi tháng trước tuyên bố bắt giữ một phụ nữ và con gái bà ta, bị cáo buộc về tội mua bán vaccine bất hợp pháp.

Lượng vaccine ước tính trị giá 88 triệu đô la đã không được trữ lạnh hoặc vận chuyển đúng chuẩn.

Đường dây vaccine bất hợp pháp, được cho là đã hoạt động từ 2011, đã làm bùng lên cơn giận dữ trong dân chúng ở Trung Quốc.

Vụ bê bối đã dẫn tới một vụ trấn áp với việc hàng loạt các hoạt động kiểm tra đã được áp dụng đối với các nhà sản xuất, các nhà bán buôn, và các đối tượng mua vaccine.

Vaccine các loại đã được mua từ nhiều nguồn khác nhau, cả từ nguồn được cấp phép lẫn không có phép, sau đó được đem báo cho các đại lý bất hợp pháp và các trung tâm phòng chống, kiểm soát dịch bệnh địa phương với giá thổi vống lên, theo tường thuật của Tân Hoa Xã.

Bản quyền hình ảnh

Đường dây này bị cáo buộc là có sự tham gia của hàng trăm người ở khắp 20 tỉnh khác nhau, Tân Hoa Xã nói.

Tuy đã biết từ hồi tháng Tư năm ngoái, nhưng giới chức chỉ mới công bố công khai hôm thứ Sáu 18/3, khi họ kêu gọi các nhà cung ứng hãy giúp họ tìm ra những đối tượng có thể là nạn nhân của tình trạng vaccine bất hợp pháp này.

Việc trì hoãn đã khiến nhiều người ở Trung Quốc giận dữ. Họ đặt câu hỏi tại sao giới chức lại không báo động công chúng sớm hơn.

Giới chức địa phương nay được trao hạn chót là thứ Sáu 25/3 để xác định xem ai đã mua thuốc.

Ba công ty dược phẩm đang bị điều tra, theo Tân Hoa Xã.

Công ty dược phẩm sinh hóa Shandong Zhaoxin Bio-tech Co, đã bị yêu cầu ngưng hoạt động, Tân Hoa Xã nói thêm.

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc nói vaccine cần phải được bảo quản cất trữ đúng cách, nếu không sẽ bị giảm tác dụng.

Nhưng tổ chức này nhấn mạnh rằng vaccine khi không được bảo quản tốt cũng không gây quá nguy hiểm.

Tin liên quan