Obama nói 'tương lai hy vọng' cho Cuba

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chủ tịch Castro muốn cùng Tổng thống Obama thắt chặt nắm tay nhưng vị khách Hoa Kỳ rũ bàn tay xuống ra vẻ tù chối
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự báo ‘một tương lai đầy hy vọng’ cho Cuba trong một bài diễn văn được truyền hình trực tiếp từ Nhà hát Lớn Havana.

Ông Obama cho biết ông đến Cuba "để chôn những tàn tích cuối cùng của Chiến tranh Lạnh" sau nhiều thập kỷ xung đột.

Tổng thống Hoa Kỳ nói với Chủ tịch Cuba Raul Castro rằng không cần lo sợ một mối đe dọa từ Mỹ cũng như từ "tiếng nói của người dân Cuba".

Ông Obama là tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Cuba trong 88 năm.

Trong bài phát biểu vào ngày cuối của chuyến thăm ba ngày tới Cuba, ông Obama nói rằng đây là thời điểm Hoa Kỳ và Cuba để bỏ quá khứ lại phía sau và thực hiện một "cuộc hành trình như bạn bè và hàng xóm và là người nhà cùng nhau" hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Tôi biết lịch sử, nhưng từ chối mắc kẹt trong lịch sử"

Ông kêu gọi người dân Cuba "để lại những bất đồng về ý thức hệ của quá khứ phía sau".

'Đã lỗi thời'

Ông nói đã đến lúc chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba phải thay đổi vì nó không hiệu quả và đã lỗi thời, một tàn dư của Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ đã kéo dài 54 năm đối với Cuba và ông nhận được những tràng vỗ tay dài trong khán phòng.

Lệnh cấm vận vẫn là một trong những trở ngại chính trong quan hệ Mỹ-Cuba nhưng chỉ có thể được Quốc hội Hoa Kỳ gỡ bỏ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người dân Cuba chào đón ông Obama bên ngoài Nhà hát Lớn Havana

Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng sự khác biệt của hai quốc gia và sẽ không cố gắng áp đặt thay đổi tại quốc gia theo Cộng sản này.

Tuy nhiên, ông Obama cũng cho biết ông tin rằng các công dân Cuba phải được tự do nói bày tỏ quan điểm của họ mà không sợ hãi và có quyền lựa chọn chính phủ trong các cuộc bầu cử tự do.

Sau cuộc gặp, Chủ tịch Cuba, Raul Castro muốn cùng Tổng thống Obama thắt chặt nắm tay và đưa lên để tỏ sự đoàn kết nhưng vị khách Hoa Kỳ rũ bàn tay xuống ra vẻ từ chối.

Chi tiết này được các báo tiếng Anh đăng tải rộng rãi.

Tin liên quan