Bôi đen cờ TQ ở Praha

Chủ tịch Tập Cận Bình đến Prague hôm thứ Hai 28/3

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Tập Cận Bình đến Prague hôm thứ Hai 28/3

Vụ bôi đen một loạt cờ Trung Quốc tại thủ đô CH Czech trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đang gây tranh cãi trong chính giới nước chủ nhà.

Văn phòng Tổng thống CH Czech đổ trách nhiệm đạo đức về vụ việc cho thị trưởng khu Praha 6 và đảng TOP 09, thuộc về phái trung hữu.

Theo trang Prague Post bằng tiếng Anh thì trước chuyến thăm ngày thứ Hai 28/3 của lãnh đạo Trung Quốc, các lá cờ Trung Quốc treo cùng cờ Czech ở phố Evropska vào hôm thứ Sáu bị bôi đen.

Một người đàn ông 33 tuổi bị bắt trong vụ bôi cờ nhưng san đó được thả.

Nguồn hình ảnh, AP

Chụp lại hình ảnh,

Ông Tập sẽ mở đường cho 'dòng chảy ồ ạt của đầu tư Trung Quốc' vào Czech

Phát ngôn viên từ Văn phòng Tổng thống Milos Zeman là ông Jiri Ovcacek đã nhắn trên Twitter và đổ trách nhiệm đạo đức và chính trị cho chính trị gia địa phương phụ trách khu Praha 6.

'Gieo gió thì gặt bão'

Nhưng đáp trả lại, thị trưởng quận Praha 6, ông Ondrej Kolar thuộc đảng trung hữu TOP 09 ví vụ treo cờ này như 'thời cộng sản, khi mà cờ Liên Xô bị chính quyền bắt treo ở nơi công cộng'.

Ông nói đảng của ông không khuyến khích ai vi phạm pháp luật cả nhưng chính quyền trung ương 'gieo gió thì gặt bão' khi đón khách Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là các lá cờ TQ bị bôi bằng chất màu đen vẫn tiếp tục được treo trong mấy ngày cuối tuần mà không được thay.

Cảnh sát Praha nói họ vẫn để hiện trường như vậy để điều tra, theo Prague Post.

Được biết chính quyền của tổng thống Zeman mời chủ tịch Tập Cận Bình sang thăm để ký đối tác chiến lược, vào nước Trung Âu từng là cộng sản.

Một số nhóm vận động nhân quyền và ủng hộ người Tây Tạng cho hay họ sẽ chuẩn bị biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập.

Kế hoạch của họ gồm cả phần trưng hình Đức Đạt lai Lạt ma trên phố Praha.