Mỹ 'kinh sợ' đợt không kích Damascus

Bản quyền hình ảnh Syrian Civil Defence

Hoa Kỳ nói thấy "kinh sợ" về các tường thuật nói các cuộc không kích của chính quyền Syria đã giết chết hơn 30 người tại một khu ngoại ô Damascus do phiến quân kiểm soát hôm thứ Năm.

Tổ chức Syrian Observatory for Human Rights nói 12 em nhỏ nằm trong số những người thiệt mạng trong các cuộc tấn công xảy ra gần một trường học và một bệnh viện tại Deir al-Asafir.

'White Helmets' bị tấn công

Hoa Kỳ nói họ lên án bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm trực tiếp vào dân thường.

Các cuộc không kích diễn ra bất chấp việc ngừng các hành động thù nghịch từ một tháng nay giữa các lực lượng chính phủ và các phiến quân.

Lệnh ngừng bắn từng phần đã làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực tại phần lớn Syria và hầu như đã được tuân thủ dẫu cho cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau có vi phạm.

Cuộc tấn công hôm thứ Năm tại Deir al-Asafir, một thị trấn do các phiến quân kiểm soát nằm ở khu vực Ghouta phía đông, là một trong những vụ tấn công chết chóc nhất liên quan tới dân thường kể từ khi việc chấm dứt các hành động thù nghịch bắt đầu, 27/2.

Bản quyền hình ảnh Syrian Civil Defence

Syrian Observatory, nhóm theo dõi tình hình Syria đóng tại Anh, nói rằng 12 em nhỏ, chín phụ nữ, một giáo viên và một nhân viên thiện nguyện chuyên hoạt động cứu trợ khẩn cấp thuộc Syrian Civil Defence, một tổ chức còn được biết đến với tên gọi "White Helmets", nằm trong số 33 người thiệt mạng.

Syrian Civil Defence công bố một đoạn video mà tổ chức này nói là những khoảnh khắc cuối cùng của nhân viên cứu trợ khẩn cấp Mohammed Walid al-Ghorani.

Đoạn video cho thấy một xe cứu thương tới hiện trường nơi trúng một trong các đợt bắn phá tại Deir al-Asafir, và một người đàn ông mang cái cáng trên vai chạy về phía các ngôi nhà bị hư hại.

Tổ chức này cũng công bố những bức ảnh chụp cảnh trụ sở của họ tại thị trấn bị phá hủy, gồm cả một kho chứa nhiên liệu. Ống cứu hỏa, thiết bị dập lửa và mũ bảo hộ nằm vương vãi trong đống đổ nát.

Hoa Kỳ, vốn hậu thuẫn cho phe đối lập chống lại Tổng thống Bashar al-Assad và đang theo dõi tình hình ngưng các hoạt động thù nghịch, cuối ngày hôm thứ Năm nói rằng họ lên án "bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất đối với bất kỳ cuộc tấn công nào trực tiếp nhắm vào dân thường".

Tin liên quan