Cruz thắng Wisconsin mà vẫn thua Trump

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ủng hộ ứng viênTed Cruz với hy vọng gây khó cho ông Donald Trump

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Ted Cruz đã giành chiến thắng tại bang Wisconsin, gây khó cho ứng viên đang dẫn đầu Donald Trump.

Trong cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders đã thắng Hillary Clinton ở bang miền Trung Tây.

Ông Trump hiện vẫn đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Cộng hòa, nhưng có quan ngại rằng ông có thể thiếu một lượng đại biểu cần thiết để nhận được sự đề cử của đảng.

Các đối thủ của ông Trump đặt hy vọng vào đại hội tranh cử.

Tại đại hội tranh cử, các lãnh đạo đảng chứ không phải cử tri, sẽ chọn ứng viên.

"Đêm nay là một bước ngoặt, đó là một lời hiệu triệu người dân Mỹ", ông Cruz nói với những người ủng hộ ở Milwaukee đêm thứ Ba 5/4. "Chúng tôi đang chiến thắng bởi vì chúng tôi đang đoàn kết Đảng Cộng hòa."

Có thể ông Cruz không thể kiếm đủ lượng đại biểu để giành chiến thắng trong cuộc đua giành đề cử, nhưng các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ủng hộ thượng nghị sĩ bang Texas với hy vọng gây khó cho ông Trump.

Biên tập viên BBC Jon Sopel tại khu vực Bắc Mỹ phân tích: “Trong chín tháng qua, dường như Donald Trump có thể nói và làm những gì ông thích mà không quan tâm đến hậu quả.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption ông Donald Trump đang mất điểm vì miệt thị phụ nữ

Nhưng sau đó ông miệt thị phụ nữ. Và thế là ông thua tại Wisconsin”.

'Ngựa thành Trojan'

Hôm thứ Ba 5/4, ông Trump tuyên bố sẽ thắng thế bất chấp chuyện thua tại bang này.

"Ted Cruz còn tệ hơn một con rối - ông ta là con ngựa thành Trojan, được các nhà lãnh đạo đảng tận dụng để ăn cắp đề cử," thông cáo của ông Trump cho hay.

Lãnh đạo đảng quan ngại rằng ông Trump sẽ là một ứng viên yếu trong cuộc bầu cử toàn quốc.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông trùm bất động sản đang bị những cử tri quan trọng như phụ nữ, người Mỹ Latin và giới trẻ không ưa.

Về phía đảng Dân chủ, bang Wisconsin ghi nhận thêm chiến thắng của ông Sanders, giúp Thượng nghị sĩ bang Vermont có ưu thế trước cuộc đua chính tại New York và Pennsylvania.

"Thay đổi thực sự không bao giờ diễn ra từ trên xuống, nó luôn diễn ra từ dưới lên", ông Sanders nói với những người ủng hộ tại bang Wyoming.

Bà Clinton hiện vẫn đang nắm chiến thắng cách biệt và hầu hết các nhà phân tích nói rằng bà cuối cùng sẽ thành ứng viên của đảng Dân chủ bất chấp những lần thua tại vòng bầu cử sơ bộ.

Tin liên quan