WB tăng ngân sách chống biến đổi khí hậu ở Á châu

Bản quyền hình ảnh Tom Welsh

Ngân hàng Thế giới vừa công bố mức tăng đáng kể các khoản đầu tư liên quan tới biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển.

Tổ chức này nói ngân sách cho mảng này sẽ tăng 28% tính đến năm 2020, so với mức 21% hiện nay.

Điều này sẽ dẫn tới việc có khoản tài trợ cho vấn đề biến đổi khí hậu ở mức khoàng 29 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, Ngân hàng Thế giới nói.

Tuyên bố được đưa ra đúng lúc một cơ quan chuyên quản lý tài chính cho chủ đề biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đang bị kẹt tiền.

Ngân hàng Thế giới nói nói số tiền tăng thêm sẽ được chi vào các nguồn năng lượng tái tạo, hệ thống cảnh báo sớm các thảm họa, hệ thống nông nghiệp và giao thông thông minh, thân thiện cho môi trường, quy hoạch hóa đô thị và một số nội dung khác nữa.

Chương trình hành động về thay đổi khí hậu không đề cập tới khu vực Mekong nhưng có nói tới vùng Đông Á và Thái Bình Dương.

Đề cập tới tình trạng tăng mạnh sử dụng nhiệt điện trong khu vực, Ngân hàng Thế giới nói trọng tâm cần hướng tới là việc phát triển sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Chương trình hành động nói nhánh phụ trách khối tư nhân trong Ngân hàng Thế giới là Internationa Finance Corporation (IFC) đang nhắm vào việc đầu tư vào năng lượng tái tạo, xây dựng các công trình xanh, sử dụng năng lượng hiệu quả, bên cạnh một số vấn đề khác nữa.

Chú trọng tới vùng Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng nói khoản tài trợ cho vấn đề biến đổi khí hậu trong khu vực trong bốn năm qua trung bình đạt khoảng hai tỷ đô la mỗi năm.

"Phần được phân bổ tính trong tổng số các khoản chiếm 24% trong thời gian qua và con số này được trông đợi là sẽ tăng lên 50% trong năn 2016," tổ chức này nói.

Bản quyền hình ảnh AFP

IFC trước đây từng bị chỉ trích vì đã tập trung vào các dự án cắt giảm khí thải trong lúc không hỗ trợ đủ mức cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhằm giúp họ thích nghi với những tác động của việc thay đổi khí hậu.

IFC nói chương trình hành động vừa được công bố đang nhằm điều chỉnh vấn đề trên.

"Khu vực (Đông Á và Thái Bình Dương) cũng gồm một số nơi dễ bị tổn thương nhất từ tác động của thay đổi khí hậu, trong đó có nhiều hòn đảo nhỏ có nhiều nguy cơ bị tác động."

"Đây thực sự là một thách thức to lớn, bởi có chừng 300 triệu người vẫn đang dễ có nguy cơ rơi trở lại vào mức đói nghèo."

Các khoa học gia cảnh báo rằng sẽ có những tác động không thể tránh khỏi như việc nước biển dâng lên, nạn hạn hán, cháy rừng, thậm chí cả khi khí thải nhà kính đã được giảm xuống, bởi có quá nhiều khí thải đã bị xả vào khí quyển.

Lượng khí thải này bị cho là khiến nhiệt lượng bị giữ lại Trái Đất, gây ra nóng ấm toàn cầu và làm biến đổi khí hậu.

Bản quyền hình ảnh EPA

Ngân hàng Thế giới đã ra một dự án thử nghiệm để đối phó với tình trạng thay đổi khí hậu hồi tám năm trước, với trị giá 1,2 tỷ đô la. Đến nay, dự án này đã được triển khai ở gần 30 quốc gia.

Một số người nói rằng dự án đã thành công ở một số ít quốc gia, nhưng những nhà chỉ trích cho rằng chẳng có kết quả cụ thể nào đạt được ở các nước khác.

Hàng chục tổ chức phi chính phủ quốc tế đã yêu cầu các nước cấp viện không tài trợ vốn cho hoạt động đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu thông qua Ngân hàng Thế giới.

Tuyên bố mới nhất của Ngân hàng Thế giới về việc tăng tiền đầu tư cho vấn đề khí hậu được đưa ra ngay trước khi Quỹ Thay đổi Khí hậu Xanh - một cơ chế tài trợ cho hoạt động về biến đổi khí hậu toàn cầu của Công ước Biển đổi Khí hậu Liên hợp quốc (GCF) - đang gặp khó khăn trong việc có được các nguồn vốn cho các nước đang phát triển.

Nhiều quốc gia đang phát triển ủng hộ cho GCF lập luận rằng họ sẽ có thể kiểm soát nguồn tiền và các dự án về biến đổi khí hậu tốt hơn.

Quỹ được cho là sẽ nhận được 100 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, tính đến 2020, là lúc thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu được ký tại Paris hồi năm ngoái sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Đến nay, Quỹ mới chỉ có 10 tỷ đô la trong tay.

Tin liên quan