Nhóm khủng bố định tấn công Pháp lúc đầu

Cảnh sát Bỉ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhà chức trách Bỉ tiếp tục điều tra các nghi phạm trong đợt khủng bố gần đây.

Nghi phạm thứ ba sống sót trong vụ đánh bom sân bay tại Brussels thú nhận rằng kế hoạch ban đầu của nhóm là tấn công Pháp, theo các công tố viên của Bỉ.

Tuy nhiên nhóm khủng bố đã quyết định đổi mục tiêu sang Brussels sau khi Salah Abdeslam, một nghi phạm, cũng là đồng phạm bị bắt, Mohamed Abrini nói.

Mohamed Abrini cũng đã thú nhận mình chính là kẻ nghi phạm thứ ba trong vụ khủng bố tại sân bay Brussels, kẻ đã bỏ nhưng không kích nổ quả bom.

Trước đó, vụ tấn công khủng bố tại Paris vào ngày 13/11/2015 khiến 130 người thiệt mạng trong khi vụ đánh bom tại sân bay và ga tàu điện ngầm tại Brussels vào hôm 22/3 cướp đi mạng sống của thêm 32 người nữa.

Cả hai vụ tấn công đều được thực hiện bởi một nhóm khủng bố của IS, đến từ Syria và Iraq.

Thay đổi kế hoạch

Bản quyền hình ảnh Policia de Belgica
Image caption Nghi phạm khủng bố khai nhóm tấn công đã thay đổi kế hoạch khủng bố được dự kiến ban đầu, theo giới chức điều tra của Bỉ.

Việc chính quyền bắt giữ Abdeslam vào hôm 18/3 khiến nhóm khủng bố thay đổi kế hoạch tấn công.

Bất ngờ với tốc độ truy tìm của cảnh sát, nhóm khủng bố “đưa ra quyết định tấn công Brussels một cách khẩn cấp”, công tố viên trích lời Abrini cho biết.

Abrini, 31 tuổi, người Bỉ gốc Morocco, thú nhận mình chính là “người đội mũ” trong hình ảnh ghi lại từ CCTV tại sân bay; và “Ông ta đã vứt chiếc áo khoác vào thùng rác, đồng thời bán đi chiếc mũ sau khi vụ khủng bố xảy ra”, thông cáo cho hay.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía luật sư bào chữa cho nghi phạm.

Vân tay và DNA của Abrini được tìm thấy tại hai “nơi ẩn náu” tại Brussels, cũng như trên chiếc xe được dùng cho vụ tấn công ở Paris, các điều tra viên nói.

Phóng viên Damian Grammaticas của BBC tại Brussels nói sự thú nhận của Abrini là nghi phạm thứ ba trong băng hình an ninh thu được tại sân bay là một diễn tiến “quan trọng” của nhà chức trách Bỉ, vốn đang bị chỉ trích sau vụ khủng bố.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hình nghi phạm khủng bố Mohamed Abrini được camera tại sân bảy của Bỉ ghi lại.
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân tưởng niệm vụ khủng bố hồi tháng Mười Một tại Paris, Pháp.

Tin liên quan