Công dân Đài Loan 'bị Kenya đưa về TQ'

Người biểu tình vẫy quốc kỳ Đài Loan năm 2010 Bản quyền hình ảnh AFP Getty Image
Image caption Trung Quốc không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Đài Loan cáo buộc Kenya sử dụng súng và hơi cay buộc 37 công dân Đài Loan lên một chiếc máy bay trở về Trung Quốc.

Tám người Đài Loan khác cũng bị Kenya trục xuất về Trung Quốc vào thứ Hai. Điều này khiến phía Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh về hành vi “bắt cóc bất hợp pháp”.

Trung Quốc khen ngợi Kenya vì đã ủng hộ “chính sách một Trung Quốc”.

Dù tự trị từ năm 1950, Đài Loan vẫn bị Trung Quốc coi là một vùng đất ly khai và cần phải đoàn tụ với đại lục.

Trung Quốc yêu cầu các quốc gia khác không được công nhận đồng thời Trung Quốc và Đài Loan. Điều này dẫn đến hệ quả là Đài Loan chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với một vài quốc gia.

Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức với Kenya.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bức áp phích này cáo buộc Trung Quốc bắt cóc 8 người Đài Loan ở Kenya; đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc trả họ về Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan thông báo cảnh sát Kenya đã ép buộc 22 công dân Đài Loan, bị bắt vì tình nghi phạm tội lừa đảo, phải lên một chiếc máy bay trở về Trung Quốc vào hôm thứ Ba, bất chấp phản đối của John Chen, người đại diện của Đài Loan tại Nam Phi.

15 người Đài Loan khác, mặc dù đã được miễn tội, song vẫn bị ép buộc phải lên chiếc máy bay này, theo thông cáo nói trên.

Các nhà chức trách nói một số người bị trục xuất đã cố gắng không cho cảnh sát Kenya vào phòng giam giữ của họ. Điều này được ghi lại trong đoạn video do Thông tấn xã Đài Loan cung cấp.

Cảnh sát đã phá tường, “ném lựu đạn hơi cay” và dùng “súng trường tấn công” để đe dọa buộc họ phải lên máy bay, ông Antonio CS Chen, Vụ trưởng Vụ Tây Á và Châu Phi, Bộ Ngoại giao Đài Loan nói với phóng viên.

Ông nói các viên chức ngoại giao Trung Quốc cũng có mặt ở đó.

Người phát ngôn chính phủ Kenya, ông Eric Kiraithe, biện hộ cho quá trình pháp lý dẫn đến việc trục xuất nói trên.

Ông nói tòa án ở Kenya đã dựa vào những thông tin có sẵn và bác bỏ điều ông gọi là “những ám chỉ của truyền thông”.

Một người phát ngôn Bộ Nội Vụ Kenya nói với hãng truyền thông Reuter rằng 37 người này “đến từ Trung Quốc và chúng tôi trả họ về Trung Quốc”. Ông này cũng nói thêm rằng chính phủ Kenya có nghĩa vụ đảm bảo người nước ngoài ở lại phi pháp phải hồi hương.

Khi được hỏi về vụ việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, nói với phóng viên: “Chính sách một Trung Quốc là một điều kiện tiên quyết cho quan hệ song phương giữa Trung Quốc với các quốc gia khác. Chúng tôi tán thành việc Kenya tôn trọng chính sách này.”

Bắc Kinh gây nên sức ép – phân tích của phóng viên BBC Cindy Sui tại Đài Loan

Những người đại diện của Đài Loan tại Nam Phi nhanh chóng lên đường đến Kenya với mục địch ngăn chặn việc trục xuất nói trên. Tuy nhiên họ đã bị chính quyền Kenya, vốn đang làm việc chặt chẽ với chính phủ Bắc Kinh, đã cản trở không cho họ tiếp cận các công dân Đài Loan này.

Các viên chức nói những người Đài Loan này có thể đã làm việc với một số công dân Trung Quốc trong một đường dây lừa đảo những người Trung Quốc khác trong lĩnh vực viễn thông để lấy tiền.

Họ nói bất kể điều đó thì hai bên đã có một thỏa thuận miệng là sẽ không trao trả người của nước kia cho một nước khác trong những trường hợp như vậy. Thỏa thuận này có được sau một vụ việc tương tự khi Philippines trục xuất những nghi phạm Đài Loan về Trung Quốc năm 2011.

Nó khiến giới chức Đài Loan mất gần năm tháng mới thương lượng xong cho những người này trở về Đài Loan.

Vụ việc ở Kenya diễn ra chỉ một tháng trước khi Tổng thống đắc cử của Đài Loan, bà Thái Anh Văn, nhậm chức chính thức. Đây không phải là một điều ngẫu nhiên. Rất nhiều người tin rằng Bắc Kinh làm việc này với mục đích tăng sức ép, buộc bà Thái công nhận rằng cả Đài Loan và Trung Quốc là một phần của một nước Trung Quốc thống nhất. Bà Thái Anh Văn thuộc đảng chính trị ủng hộ việc Đài Loan độc lập; tuy nhiên đến nay bà vẫn có lập trường khá mờ nhạt về vấn đề này.

Bằng việc tiếp nhận người Đài Loan bị trục xuất khỏi Kenya, Bắc Kinh đang gửi một thông điệp mạnh mẽ đến bà Thái Anh Văn. Thông điệp này cảnh báo rằng thời kỳ trăng mật của vị nữ Tổng thống đắc cử này đã kết thúc. Nhiều vấn đề đau đầu hơn đang chờ đợi bà Thái khi chính thức nhậm chức, nếu như bà tiếp tục tảng lờ những yêu sách của phía Trung Quốc.

Tin liên quan