Khủng hoảng 'đẩy di dân đến Anh'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những người vận động cho Anh rời EU nói rằng Anh Quốc giống như thỏi nam châm với lao động nước ngoài

Cuộc khủng hoảng việc làm tại Eurozone đang khiến người người Nam Âu đến Anh cùng dòng người từ phía Đông, Đài quan sát di dân cho hay.

Trong 5 năm qua, lượng công dân EU sống ở Anh đã tăng 700.000 lên 3,3 triệu người.

Báo cáo cho biết 49% trong số 700.000 người đến từ Ba Lan và Romania. Riêng người Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha chiếm 24%.

Đài quan sát di dân nhận định di dân bị hấp dẫn bởi tiền lương và triển vọng kinh tế.

Chỉ hơn 70% công dân EU đến sống ở Anh trong ít nhất một năm nói rằng họ đến để làm việc. Hơn một nửa trong số họ đã có công việc để làm.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết đang xác định những nguyên nhân thúc đẩy di dân từ EU trong 5 năm qua.

Làn sóng người Đông Âu, nhất là từ Ba Lan và từ miền nam châu Âu đổ xô tìm việc ở Anh để tránh cuộc khủng hoảng kinh tế ở quê nhà.

Thống kê chính thức cho thấy sáu quốc gia cung cấp gần một nửa của tất cả các công dân EU ở Anh: Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha, Ý, Hungary và Bồ Đào Nha. Lượng người từ sáu nước này sống ở Anh đã tăng hơn 500.000 trong giai đoạn 2011 - 2015. Trong thời điểm này, Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha mất gần một triệu việc làm.

Madeleine Sumption, giám đốc Đài quan sát di dân, cho biết: "Không có yếu tố đơn lẻ khiến lượng di dân EU đến Anh tăng cao trong những năm gần đây," bà nói. "Những năm trước, di dân ra đi vì mức lương tương đối thấp tại các nước thành viên mới của EU, nhất là Romania. Những nguyên nhân khác có thể mau chóng biến mất, như tỷ lệ thất nghiệp cao ở Tây Ban Nha".

Tin liên quan