Bố ráp trụ sở Mossack Fonseca

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát mở cuộc bố ráp hôm thứ Ba 12/4

Cảnh sát Panama bố ráp trụ sở chính của hãng luật là tâm điểm của Hồ sơ Panama.

Các công tố viên cho biết chiến dịch được tiến hành tại trụ sở của Mossack Fonseca ở Panama City mà "không có sự cố hoặc bị cản trở".

Hồ sơ Panama cho thấy cách một số người giàu tận dụng các công ty hải ngoại để trốn thuế và tránh lệnh phạt.

Hãng luật đã phủ nhận việc làm sai trái. Họ tuyên bố là nạn nhân bị hack các máy chủ đặt tại nước ngoài và rằng các thông tin được diễn giải sai lệch.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cam kết hợp tác với các nước khác để nâng cao tính minh bạch của ngành tài chính hải ngoại.

Cảnh sát mở cuộc bố ráp hôm thứ Ba 12/4 cùng các thành viên một đơn vị chống tội phạm.

Sau đó, văn phòng tổng chưởng lý cho biết "đã thu thập được tài liệu liên quan đến thông tin được công bố trên báo về việc dùng hãng luật cho các hoạt động bất hợp pháp".

Thông cáo cho biết nói thêm rằng việc khám xét cũng sẽ diễn ra tại các chi nhánh của hãng luật.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mossack Fonseca nói rằng họ đã hoạt động 40 năm mà chưa bao giờ bị truy cứu hình sự về các hoạt động sai trái

Chính phủ Panama cam kết điều tra ngay sau khi báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về vụ rò rỉ hơn 11 triệu tài liệu từ Mossack Fonseca.

Hãng luật viết trên Twitter [bằng tiếng Tây Ban Nha] rằng họ "tiếp tục hợp tác với chính quyền trong việc điều tra tiến hành tại trụ sở công ty chúng tôi".

Nhiều quốc gia khác đang điều tra tội phạm tài chính của giới nhà giàu và và có quyền lực liên quan đến đến Hồ sơ Panama.

Ramon Fonseca, đối tác sáng lập của Mossack Fonseca cho biết các máy chủ đặt tại nước ngoài của hãng luật đã bị hack và đã đệ đơn khiếu nại với văn phòng tổng chưởng lý Panama.

Ông Fonseca từng là một bộ trưởng trong chính phủ của ông Valera nhưng đã từ nhiệm hồi đầu năm nay sau khi có cáo buộc về mối liên hệ của hãng luật với vụ bê bối tham nhũng nhấn chìm công ty dầu khí quốc doanh Petrobras của Brazil.

Tin liên quan