Bầu cử Nam Hàn: Tổng thống Park yếu thế

Bản quyền hình ảnh EPA

Đảng đương quyền tại Nam Hàn, Saenuri, rất có thể đã mất đa số ghế trong Quốc hội sau kỳ bầu cử nhằm củng cố vị thế của đảng, các kết quả thăm dò dư luận cho thấy.

Các thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy Saenuri dẫn trước với khác biệt không đáng kể trước các phe đối lập, nhưng không đủ để giành đa số phiếu trong Quốc hội gồm 300 thành viên.

Tính cho đến nay, Saenuri giành được đa số gần như chỉ vừa đủ trong Quốc hội.

Điều này đồng nghĩa với việc thời gian tại vị của Tổng thống Park Geun-hye sẽ bị tác động bởi thế giằng co trong cơ quan lập pháp.

Saenuri đã hy vọng sẽ thắng được ba phần năm số ghế cần thiết trước khi các dự luật mới được đưa ra cho Quốc hội thông qua.

Hãng truyền thông Nam Hàn KBS dự đoán Saenuri sẽ giành được từ 121 đến 143 ghế, trong lúc phe đối lập chính, Đảng Minju, có thể lấy được từ 101 đến 123 ghế.

Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE

Cử tri đã đi bỏ phiếu tại gần 14.000 phòng phiếu để bầu 253 trong tổng số 300 dân biểu. Số 47 ghế còn lại được phân bổ theo tỷ lệ cho các đảng, tương ứng với tổng số phiếu mỗi đảng nhận được.

Tổng thống Park đang hy vọng tạo được sức mạnh to lớn hơn trong Quốc hội để bà cho thể thúc đẩy việc thông qua các cải tổ về lao động và kinh tế trước khi bà mãn nhiệm, trong vòng 20 tháng tới.

Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tăng 12,5% trong tháng Hai, cao hơn nhiều so với mức trung bình gần 5% ở Nam Hàn. Toàn bộ các đảng phái chính trị lớn đã cam kết sẽ đưa ra các biện pháp nhằm giảm mức đói nghèo ở người cao tuổi.

Tin liên quan