Cặp đôi Úc 'không bỏ bé trai bị bệnh Down'

Bé Gammy và mẹ đẻ thuê Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà mẹ đẻ thuê Pattaramon Chanbua với bé Gammy, trẻ trai được sinh ra với hội chứng Down.

Cặp vợ chồng người Úc trong vụ kiện tụng quốc tế về đẻ thuê đã 'không bỏ rơi đứa con' được thuê đẻ của họ tại Thái Lan, theo một tòa án.

Ông David Farnell, người Úc, và vợ là Wendy đã tìm kiếm dịch vụ đẻ thuê sau khi họ không thể thụ thai tự nhiên.

Hồi tháng 12/2013, người phụ nữ đẻ thuê Pattaramon Chanbua đã sinh một bé trai, Gammy, và một bé gái, Pipah, được thụ thai với tinh trùng của ông Farnell và trứng hiến tặng.

Bà Chanbua từng nói cặp vợ chồng đã chối bỏ Gammy vì bé trai này có hội chứng Down.

Gia đình Farnells trở lại Úc với Pipah vào tháng 2/2014 và cô Chanbua đã yêu cầu tòa án ra phán quyết đưa bé gái quay lại Thái Lan.

Nhưng Chánh án Stephen Thackray của Tòa án Gia đình tại Tây Úc đã phán quyết trong một bản án ban hành hôm thứ Năm rằng Pipah cần ở lại với gia đình Farnells.

Thẩm phán thừa nhận vụ tranh tụng này có tác động về mặt tình cảm tới tất cả các bên, nói rằng cuộc xung đột bị trầm trọng hơn do các khác biệt về văn hóa và nhu cầu liên tục cần có sự diễn dịch.

"Khả năng hồi cố sự việc trong quá khứ, trình tự của nó, đã bị suy giảm do những lo âu về sức khỏe của các trẻ sơ sinh, những căng thẳng phát sinh khi cơ thể của một người phụ nữ được thuê vì người khác và việc trao đổi được đo lường bằng mạng sống của một sinh linh mới," Thẩm phán Thackray nói.

‘Bé Gammy giàu có’

Tòa án lưu ý rằng mặc dù ông Farnell, 58 tuổi, là một người từng bị kết án vì phạm tội tình dục, khả năng ông ‘lạm dụng bé gái có nguy cơ thấp’.

Thẩm phán cũng thấy rằng ông Farnell và vợ đã không tiếp cận một quỹ ủy thác được lập cho bé Gammy, như thông tin ban đầu sau khi vụ tranh cãi nổ ra vào năm 2014.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vụ tranh cãi về tương lai của bé trai Gammy bị bệnh Down cùng nhiều bệnh tật khác đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Vụ bé trai Gammy đã thu hút được nhiều các quyên góp từ khắp nơi trên thế giới và chúng được một tổ chức từ thiện ở Úc quản lý, sử dụng chi trả các hóa đơn bệnh viện cho Gammy và mua một ngôi nhà mới cho gia đình cô Chanbua, người mẹ đẻ thuê.

Thẩm phán Thackray nói trong phán quyết rằng Gammy dường như "đã giàu có" tại Thái Lan nhờ "tình yêu và hỗ trợ" của ‘đại gia đình mở rộng’ của bà Chanbua.

Năm ngoái, Thái Lan thông qua luật cấm người nước ngoài trả tiền đẻ thuê cho phụ nữ Thái sau vụ tranh chấp đình đám này.

Chỉ có các cặp hôn nhân người Thái Lan hoặc các cặp vợ chồng với một đối tác là người Thái có thời gian kết hôn ít nhất ba năm mới có thể được phép tìm kiếm dịch vụ đẻ thuê.

Bất cứ ai bị bắt quả tang thuê một người mẹ Thái Lan để đẻ thuê hiện phải đối mặt với án tù giam tối đa là 10 năm, nếu không thuộc các đối tượng trên.

Image caption Bà mẹ Chanbua nói ngay từ đầu rằng sẽ giữ bé Gammy lại để chăm sóc và nuôi như con đẻ của mình.

Tin liên quan