Đảng cầm quyền Nam Hàn mất đa số ghế

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Park Park Geun-hye sẽ mãn nhiệm trong vòng 20 tháng tới

Đảng cầm quyền ở Nam Hàn đã mất đa số ghế trong Quốc hội mà họ đã nắm giữ trong 16 năm, kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Tư 13/4 cho thấy.

Với hơn 85% số phiếu được kiểm, đảng Saenuri giành được 122 trong tổng số 300 ghế. Đảng đối lập Minjoo được 123 ghế.

Các nhà phân tích nói rằng sự bất mãn với kinh tế của Nam Hàn dường như khiến vị thế của chính phủ giảm đi trong mắt cử tri.

Kết quả này cũng khiến Tổng thống Park Geun-hye không còn nhiều triển vọng nhìn thấy đảng Saenuri của bà tiếp tục nắm quyền năm tới.

Bà Park đã bị chỉ trích về việc điều hành nền kinh tế, trong bối cảnh nạn thất nghiệp gia tăng, nhất là trong giới trẻ - giảm xuất khẩu và nợ của hộ gia đình tăng cao.

Stephen Evans, phóng viên BBC News tại Seoul, phân tích: “Kết quả cuộc bầu cử thể hiện sự bất mãn tăng cao.

Phe đối lập thấy chính quyền mạnh tay hơn so với giới bất đồng chính kiến và những người biểu tình. Một đảng đối lập cánh tả đã bị cấm và các nhà lãnh đạo của đảng bị bắt với cáo buộc đồng cảm với Bắc Hàn.

Nợ của các hộ gia đình tăng và tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ đang ở mức cao chưa từng thấy trong gần hai thập kỷ. Mối quan ngại về tình hình kinh tế dường như là điểm chính yếu của cuộc bầu cử. Bắc Hàn không phải là một vấn đề lớn".

Thăm dò ý kiến trước cuộc bầu cử cho thấy đảng của bà Park đảm bảo giành được đa số ghế.

Nhưng khi kết quả kiểm phiếu bắt đầu được công bố, sự thành công của đảng đối lập Minjoo trở nên rõ ràng.

Tin liên quan